Chân dung giáo sĩ Hồi giáo quấy rối tình dục, bắt cóc con tin ở Sydney

VOV.VN - Y phủ nhận các cáo buộc hình sự đối với mình, và cho rằng các cáo buộc này mang động cơ chính trị.

Cảnh sát cho hay họ tin rằng kẻ bắt cóc con tin bên trong một quán cafe ở Sydney, Australia, có tên là Man Haron Monis.

Monis
Gã giáo sĩ Hồi giáo tự xưng sinh ra ở Iran và tìm kiếm được tị nạn chính trị ở Australia vào năm 1996. Cảnh sát Australia đã nhẵn mặt tên này và y hiện đang được bảo lãnh về việc liên đới trong vụ sát hạt vợ cũ của mình.

Y cũng đối diện  với 40 cáo buộc tấn công tình dục.

Các tội này liên quan tới thời kỳ y tự phong làm “người hàn gắn tinh thần” với các trò ma thuật ở phía Tây Sydney, theo tờ Sydney Morning Herald.

“Tay súng đơn côi”

Monis trước đó bị kết tội đã gửi các lá thư xúc phạm tới gia đình các binh sĩ Australia quá cố.

Có các báo cáo cho rằng một trong các yêu sách của y là phải gửi một lá cờ của Nhà nước Hồi giáo (IS) tới quán cafe Lindt ở Martin Place.

Tuy nhiên, không thấy y có mối liên hệ nào với các nhóm chiến binh jihad, và các bình luận viên thiên về phương án y hoạt động lẻ.

Anne Aly, trưởng chương trình nghiên cứu về chống khủng bố tại Đại học Curtin của Australia nói với BBC rằng: “Chắc chắn chuyện này chỉ là hành động của một cá nhân nhân vật, có lẽ chưa được chuẩn bị và lên kế hoạch tốt lắm”.

Các hành vi cáo buộc của gã giáo sĩ này ở Sydney không thu hút sự chú ý và liên hệ của các nhóm ủng hộ thánh chiến trực tuyến, bao gồm những kẻ ủng hộ Nhà nước Hồi giáo – những kẻ thường phản ứng rất nhanh và gắn các vụ việc như thế này với sự nghiệp của chúng.

“Không có gì để mất”

Monis còn được biết đến với cái tên Sheikh Haron và Mohammad Hassan Manteghi. Y viết trên website của mình rằng y vốn từng là người Shiite nhưng nay thì không.

Y phủ nhận các cáo buộc hình sự đối với mình, và cho rằng các cáo buộc này mang động cơ chính trị. Y so sánh các cáo buộc về tấn công tình dục của mình với trường hợp Julian Assange, người sáng lập ra website Wikileaks chuyên phanh phui các tiêu cực.

Website của giáo sĩ này đã bị đóng vào thời điểm danh tính của y được tiết lộ trên truyền thông, liên quan đến vụ bắt cóc.

Luật sư của Monis, Manny Conditsis, nói với ABC News rằng Monis là một nhân vật bị cách ly. Ông nói: “Hệ tư tưởng của y rất mạnh, đến nỗi y không còn thấy lẽ đương nhiên và sự khách quan”.

Conditsis, đại diện cho Monis vào năm ngoái khi y bị buộc tội liên đới trong vụ sát hại người vợ cũ Noleen Hayson Pal, cho rằng nghi phạm có thể cảm thấy rằng “mình chẳng có gì để mất cả” nên mới tham gia vào những thứ điên rồ như thế này./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hậu khủng bố 11/9: Mỹ “tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa”

VOV.VN - Câu chuyện phong trào Hồi giáo tàn bạo IS không hoàn toàn là sự phát triển ngẫu nhiên của lịch sử.

Chiến dịch “nghẹt thở” giải cứu con tin ở Sydney đã kết thúc

VOV.VN - Cảnh sát Sydney cho biết chiến dịch giải cứu đã kết thúc sau hơn 16 tiếng đồng hồ.

Iran nhìn từ bên trong

(VOV) - Những bức ảnh dưới đây cho ta góc nhìn mới về xứ sở Ba Tư huyền bí đầy lôi cuốn.

Giáo sĩ Do Thái Israel bị kết tội lạm dụng trẻ em

VOV.VN - Vụ việc xảy ra từ năm 2005 nhưng phải cho đến năm 2013 mới được đưa ra xét xử.

Kẻ bắt cóc con tin tại quán cafe ở Sydney là “giáo sĩ” Hồi giáo

VOV.VN - Theo AAP, “giáo sĩ” Hồi giáo cực đoan Sheik Man Haron Monis được cho là kẻ tiến hành vụ bắt cóc con tin tại quán Lindt.

Tin cùng chuyên mục