Du kích kháng chiến Pháp mỉm cười trước họng súng đội xử bắn của Đức

VOV.VN - Bị đặt vào góc tường và đối mặt với nhiều họng súng của đội xử bắn của phát xít Đức, người du kích kháng chiến Pháp này vẫn điềm tĩnh mỉm cười.

Georges Blind là một thành viên du kích của lực lượng kháng chiến Pháp thời Thế chiến 2, khi Đức Quốc xã chiếm đóng nước Pháp. Sau khi bắt được ông, phát xít Đức đã tìm mọi cách để moi tin từ ông, trong đó có chiêu dàn dựng màn xử bắn như thật để tác động vào tâm lý nạn nhân, hòng khiến nạn nhân khai ra thông tin mật.

Bức ảnh về cuộc hành quyết như thật do phát xít Đức áp dụng với tù nhân Pháp Georges Blind. Ảnh: RHP.

Trong cuộc dàn dựng này (vào năm 1944), lính Đức đã đặt Blind ở một góc tường thay vì dựa vào tường như thường lệ, có lẽ là để tránh đạn nảy ra và làm bị thương chính các xạ thủ trong đội xử bắn.

Địa điểm này nhiều khả năng cũng là nơi đã diễn ra các cuộc hành quyết thật khác.

Tuy nhiên như bức ảnh cho thấy, mặc dù phía Đức diễn như thật, huy động nhiều tay súng chĩa vào Blind nhưng chiến binh kháng chiến này vẫn điềm tĩnh và thậm chí còn mỉm cười với kẻ thù. Kết quả là Đức đã không lấy được tin tức nào từ ông.

Sau đó Georges Blind được chuyển tới một trại tập trung của Đức Quốc xã, nơi ông đã bị bọn phát xít lựa chọn để hành quyết. Ông chết vào khoảng cuối tháng 11/1944.

Đòn “hành quyết giả” kiểu này được tiến hành như thật. Trong đó, nạn nhân bị lừa để có cảm giác rằng việc hành quyết sắp sửa diễn ra với mình. Đây thực sự là một đòn tra tấn tâm lý ghê gớm, có thể khiến nạn nhân bị sang chấn tâm lý mạnh.

Trong Thế chiến 2, ở khu vực châu Âu bị Đức chiếm đóng, chiêu thức này thường được phát xít thực hiện nhằm hăm dọa người dân địa phương, ngăn họ đụng đến quân Đức.

Bên cạnh đòn hăm dọa giết giả này, Đức Quốc xã còn dùng biện pháp tàn bạo giết thật để đè bẹp phong trào kháng chiến, đó là “nhổ cỏ” cả một ngôi làng nếu ngôi làng đó có dấu hiệu chứa chấp dù chỉ một vài chiến binh kháng chiến. Lực lượng SS thường tham gia việc triệt hạ này./.

Trung Hiếu/VOV.VN lược dịch
Rarehistoricalphotos

Viết bình luận

Tin liên quan

Tử hình tại Indonesia: Trải lòng của viên cảnh sát trong đội xử bắn

VOV.VN - Dù có những biện pháp trấn an, những người trực tiếp tham gia hành quyết tù nhân đều bị ám ảnh nặng nề về mặt tinh thần.

Điệp viên Liên Xô cười ngạo nghễ khi bị hành quyết ở Phần Lan năm 1942

VOV.VN - Một điệp viên Liên Xô cười ngạo nghễ với chính kẻ hành quyết mình trong một bức ảnh chụp ở Rukajarvi, Đông Karelia, Phần Lan, vào tháng 11/1942.

Các kiểu hành quyết man rợ của IS khiến phương Tây khiếp sợ

VOV.VN - Hai nam giới bị quăng từ đỉnh tòa tháp vì tội đồng tính, 2 người khác thì bị treo lên thập giá vì trộm cướp, và 1 phụ nữ bị ném đá vì thông dâm…

Các nữ quân nhân lái xe tăng Liên Xô khiến phát xít Đức khiếp sợ

VOV.VN - Số nữ quân nhân Liên Xô trực tiếp lái xe tăng không nhiều nhưng họ đã thực sự gây khiếp sợ cho các đối thủ bên phía phát xít Đức trong Thế chiến 2.

Chuyện 2 lính Nga hiên ngang dưới họng súng xử tử của phát xít Đức

VOV.VN - Sau hai trận chiến sinh tử, 2 người lính Nga của Hồng quân đã bị phát xít Đức bắt làm tù binh rồi hành quyết chóng vánh bằng súng.

Bức ảnh lột tả tội ác quân phát xít Đức xử bắn người Do Thái Ukraine

VOV.VN - Bức ảnh sau đây là một trong các bằng chứng sống động về tội ác của phát xít Đức đối với người Do Thái thời Thế chiến 2.

Tin cùng chuyên mục