Nô lệ của trùm IS Baghdadi kể lại những tháng ngày trong địa ngục

VOV.VN - Một cựu nô lệ 16 tuổi của đại thủ lĩnh IS Baghdadi kể về những tháng ngày bị ép phục vụ trong nhà riêng trùm khủng bố Hồi giáo cực đoan.

Khi tay chân của lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS lùng bắt Zeinat và gia đình cô, họ quyết định bỏ chạy trong kinh hãi về khu núi cao. Họ từng được nghe kể về những câu chuyện khủng khiếp và thừa biết điều gì có thể xảy đến với họ nếu vẫn ở nhà.

Zeinat trả lời phỏng vấn của CNN. Ảnh trích từ video của CNN.

Nhưng họ đã quá trễ. Bị kẹt ở chân núi Sinjar của Iraq do số lượng lớn người tị nạn dồn ứ về đây, gia đình Zeinat dễ dàng bị các chiến binh phát hiện và lựa ra từ đám đông.

Đầu tiên bị tách khỏi cha mình, sau đó là tách khỏi các chị em gái, Zeinat bị buộc phải làm kiếp nô lệ giống như hàng ngàn phụ nữ Yazidi. Từ đây cô bị đối xử như một món hàng của cái gọi là “Nhà nước Hồi giáo”.

Mặc dù vậy, Zeinat (mới 16 tuổi) không phải là nô lệ phục vụ chiến binh IS thông thường. Cô được lựa chọn để phục vụ trùm khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi cùng gia đình và bạn bè của y.

Trao đổi với đài truyền hình CNN, Zeinat (không phải tên thật) đã kể về cách thức al-Baghdadi đánh đập và ngược đãi cô bé. Zeinat cũng cho biết gã thủ lĩnh cao nhất của IS đã cưỡng hiếp con tin người Mỹ Kayla Mueller, người bị IS cầm tù sau khi trở thành con tin của chúng vào năm 2013.

“Hắn đối xử với chúng cháu rất tệ”, Zeinat kể về nỗi tủi nhục khi nằm trong tay của một trong những kẻ đứng đầu danh sách truy nã toàn thế giới hiện nay. Đôi mắt xanh đẹp và đầy biểu cảm của Zeinat ánh lên vẻ sợ hãi phía sau chiếc khăn chùm đầu có tua màu đỏ nhạt.

“Hắn lúc nào cũng nói với chúng cháu như thế này: Quên cha và các anh em trai của chúng mày đi. Chúng tao giết hết bọn nó rồi. Mà chúng tao cũng đã gả chồng cho mẹ và các chị em gái của chúng mày rồi. Hãy quên hết đi”.

Đích thân thủ lĩnh khủng bố al-Baghdadi chọn lựa Zeinat tại một chợ nô lệ bên trong “một cung điện màu trắng nằm giữa núi và biển”. Khi ấy, Zeinat không biết gã là ai. Cô bé chỉ nhớ mình và 8 cô gái khác bị đưa về nhà y ở Raqqa (Syria) – “thủ đô trên thực tế” của lãnh thổ IS.

Ngay khi tới nơi, cô bị ép phải xem một đoạn video ghi hình cảnh lính IS chặt đầu một người phương Tây và bị đe dọa chịu số phận tương tự nếu không chịu từ bỏ tôn giáo của người Yazidi.

“[Trong video] có một nhà báo, một nhà báo Mỹ và một người mặc đồ đen toàn thân”, Zeinat nhớ lại. “Hắn giết nhà báo đó bằng cách chặt đầu ông ấy”.

Mô tả của Zeinat khớp với các đoạn video IS khét tiếng ghi lại việc hành quyết nhà báo James Foley, Steven Sotloff cùng một số con tin người phương Tây khác.

Cải đạo hay là chết

“Al-Baghdadi chỉ cho chúng cháu xem cảnh chặt đầu đó trên laptop, rồi bọn chúng nói với cháu, “Nếu mày không cải đạo sang Hồi giáo thì điều này sẽ xảy ra với mày – bọn tao sẽ chặt đầu tất cả chúng mày” – Zeinat nhớ lại.

Kayla Mueller, nữ công dân người Mỹ bị IS bắt, cưỡng hôn và sát hại. Ảnh: Independent.

“Chúng mày chỉ có 2 lựa chọn thôi – hoặc chuyển sang đạo Hồi, hoặc chết như thế này”.

Người Yazidi là một cộng đồng Iraq thiểu số tin vào một vị thần duy nhất tạo ra Trái Đất và cắt cử một thiên sứ chăm sóc. IS tố người Yazidi thờ tà giáo và tiến hành trấn áp họ trên quy mô lớn.

Các chiến binh IS đã bắt cóc, hãm hiếp, tra tấn và thảm sát hàng ngàn người Yazidi. Liên Hợp Quốc đã lên án IS tiến hành diệt chủng đối với người Yazidi.

Zeinat kể, thủ lĩnh al-Baghdadi cùng gia đình của y thường xuyên chuyển nhà và chuyển từ vùng này sang vùng khác. Ngày cô đến, một trận không kích đã phá hủy ngôi nhà bên cạnh, và cả gia đình al-Baghdadi lại phải khăn gói lên đường tới nơi ở mới.

Zeinat cho biết cô bị al-Baghdadi đánh đập. Gã này thường xuyên nói Zeinat và các phụ nữ khác là “thuộc về” IS. Ba người vợ cùng 6 đứa con của gã liên tục mắng nhiếc Zeinat lúc cô nấu nướng hay dọn nhà cho chúng.

Đối diện với sự hành hạ bạo tàn, Zeinat quyết tâm bỏ chạy. Trong dịp nọ, cô cùng một số người khác thó được chìa khóa ngôi nhà mà họ bị nhốt trong đó.

“Chúng cháu lấy được chìa khóa và mở cửa ngôi nhà. Chúng cháu chạy thục mạng... đến khi thấy một ngôi nhà bên ngoài thành phố Aleppo. Ở đó có một người phụ nữ Arab. Bà ta bảo “Các cháu vào đi, bác sẽ giúp các cháu về lại Iraq. Bà ta nói thế nhưng... sau đó lại liên hệ với tên thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi.”

Zeinat nhớ lại: “Thế là bọn chúng nện khắp thân thể bọn cháu. Chúng cháu thâm tím toàn cơ thể. Bọn nó quật chúng cháu bằng mọi thứ, từ dây cáp, thắt lưng đến gậy gỗ”.

“Al-Baghdadi dùng thắt lưng và vòi xịt nước làm vườn để đánh cháu. Sau đó hắn tát thẳng vào cháu khiến cháu chảy máu cam” – Zeinat vừa nói vừa đưa tay lên má trái để chỉ vị trí gã IS đánh cô.

Tay của Zeina bị trật khớp: “Bây giờ khi cầm vật gì cháu vẫn cảm thấy đau.” Bạn cô thì bị gãy xương mặt.

Đánh đập tàn bạo

“Al-Baghdadi nói với chúng cháu: “Bọn ta đánh các ngươi do các ngươi dám trốn chạy bọn ta. Bọn ta đã chọn các ngươi để cải sang tôn giáo của chúng ta. Các ngươi thuộc về Nhà nước Hồi giáo”.

Một phụ nữ Yazidi khóc chồng và các con bị IS giết. Ảnh: Getty.

Cô bé từng là nô lệ nói, cô lúc đó không nhận ra kẻ bắt giữ mình là ai. Cô chỉ biết danh tính thực của hắn khi đã trốn thoát: “Cháu rất sợ và đau khổ. Cháu không thể tưởng tượng được hắn là thủ lĩnh của IS. Hắn có thể đã giết cháu mất”.

Zeinat cho biết trong thời gian bị IS bắt giữ cô được gần gũi với con tin Mỹ Kayla Mueller. “Chị ấy là một người bạn, một người chị của cháu”.

Zeinat cho biết hai chị em gặp nhau trong một nhà giam ở Raqqa. Zeinat bị giữ ở đó để phạt “tội” bỏ chạy khỏi nhà của al-Baghdadi.

“Lần đầu bước vào phòng, cháu thấy Kayla. Cháu nghĩ bụng chị ấy chắc cũng là người Yazidi nên cháu nói bằng tiếng Kurd với chị. Chị bảo cháu, “Không hiểu”, thế là cháu nói với chị ý bằng tiếng Arab... Cháu bảo với chị ý rằng cháu là người Yazidi ở Sinjar và bị Daesh (tiếng Arab chỉ IS) bắt về đây”.

“Sau đấy bọn cháu ở bên nhau và coi nhau như chị em”.

Zeinat cho biết họ bị giam giữ trong vài tuần.

“Trong xà lim rất chật chội, lại tối tăm vì không có điện. Trời đang hè và rất nóng bức”. Tiêu chuẩn buổi sáng có bánh mì và bơ, tối thì ăn cơm và mì. “Chỉ có tẹo đồ ăn, bọn cháu lúc nào cũng đói meo”.

Zeinat kể, sau đó hai người được đưa tới một ngôi nhà của Abu Sayyaf, một chiến binh IS cấp cao mà các quan chức Mỹ cho biết là kẻ phụ trách nguồn thu từ dầu mỏ.

Cô gái kể rằng Mueller có tâm sự với cô là mình bị tên al-Baghdadi hiếp dâm.

“Khi chị Kayla quay trở lại (sau khi được đưa đi gặp al-Baghdadi), chúng cháu hỏi chị ấy ‘Sao chị lại khóc thế?’ Và chị Kayla bảo với chúng cháu là al-Baghdadi dọa: “Ta sẽ dùng vũ lực để cưới cô em. Cô em sẽ là vợ ta. Nếu cô em từ chối, ta sẽ phải giết cô em”.

“Chị Kayla tâm sự riêng với cháu... “Abu Bakr al-Baghdadi nó hiếp chị.” Chị ấy lặp lại câu đó tới 4 lần”.

Kayla Mueller là một nhân viên nhân đạo bị IS bắt ở miền bắc Syria vào năm 2013. Cô được cho là đã bị giết hại vào tháng 2/2015.

Cầu xin con tin Mỹ hãy bỏ chạy

Zeinat cho biết cô đã cố hết sức để thuyết phục Mueller bỏ trốn, nhưng vô ích.

Trùm khủng bố Al-Baghdadi thuyết pháp. Ảnh: Getty.

“Khi nghe những gì Kayla nói với cháu, cháu chỉ muốn trốn chạy. Cháu bảo Kayla hãy trốn cùng cháu nhưng chị ý từ chối. Chị nhắc cháu về nhà báo Mỹ bị chặt đầu rồi nói, “nếu chị trốn, nó sẽ chặt đầu chị mất”.

“Lần đầu cháu bảo với chị ý là cháu sẽ trốn, thì chị nói liền “Đừng chạy. Nếu chúng bắt được em, chúng nhất định sẽ giết em đấy”.

“Nhưng cháu trả lời, “Không. Em đã chứng kiến những gì Abu Bakr al-Baghdadi gây ra cho chị. Em đã thấy chị khổ sở thế nào. Em sẽ trốn thoát bằng bất cứ cách nào có thể”.

IS tuyên bố rằng kinh Koran cho phép bắt phụ nữ và con gái không phải là người Hồi giáo làm con tin và hiếp dâm họ. Zeinat kể, al-Baghdadi đe dọa cô và những cô gái khác rằng họ cũng sẽ bị buộc phải phục vụ sex cho y.

“Al-Baghdadi nói với chúng cháu, “ta đã làm chuyện ấy với Kayla.Và điều ta làm với Kayla, ta cũng sẽ làm với các cô. Vào Thứ sáu sẽ đến lượt các cô em”.”

Zeinat kể rằng tên thủ lĩnh IS chuyên sống ẩn dật đối xử với Mueller như thể cô ấy là “vợ của y”, ép cô này đeo một chiếc mạng truyền thống che kín mặt.

“Al-Baghdadi đã kết hôn với chị ý... chị ý là vợ hắn. Hắn không cho phép bạn của hắn là Abu Sayyaf được thấy mặt chị. Lúc nào chị ý cũng phải đeo niqab”.

Theo Zeinat, tên al-Baghdadi đã tặng cho người phụ nữ Mỹ một chiếc đồng hồ đeo tay như là một dấu hiệu về việc y sở hữu cô. “Đó là một chiếc đồng hồ bình thường, nhưng rất là đắt tiền... Hắn cũng tặng đồng hồ cùng loại đó cho các cô vợ khác”.

Các quan chức Mỹ đã nói chuyện với các một số cô gái từng bị bắt cùng với Mueller. Một phát ngôn viên của Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Irbil, Iraq, nói: “Chính sách của chúng tôi là không bình luận về các cuộc điều tra đang diễn ra”.

Theo Zeinat, thủ lĩnh IS là một kẻ dậy muộn. Hắn thường dậy vào tầm 10h sáng và đến nửa đêm mới đi ngủ. Y thường ở trong phòng riêng khoảng 3-4 tiếng đồng hồ mỗi ngày.

“Thi thoảng hắn nói chuyện với chúng cháu... nhưng sau đó y mất tăm trong vài ngày liền. Chúng cháu không biết hắn ở đâu”.

Sợ điện thoại di động

Zeinat kể, al-Baghdadi trông na ná như trong bức ảnh gần đây về hắn, được chụp ở thánh đường Hồi giáo Mosul. Chỉ có điều, “hắn không mặc trang phục Hồi giáo như thế này. Hắn mặc âu phục thông thường. Và không đeo chiếc đồng hồ này mà chiếc khác”.

Trùm khủng bố tránh xa điện thoại di động, y tin rằng quân liên minh có thể dựa vào tín hiệu điện thoại của y để lần ra y.

Zeinat nói: “Hắn liên lạc rất chặt chẽ với tất cả các chỉ huy của mình... Nhưng cháu không biết làm thế nào mà hắn lại liên lạc được với đám lâu la đó”.

“Hắn chả dùng chiếc điện thoại nào cả. Hắn sợ máy bay sẽ định vị được vị trí của hắn”.

Thay vào đó, Zeinat tin rằng thủ lĩnh IS liên lạc với các chỉ huy cấp dưới bằng cách truyền miệng, sử dụng các thuộc hạ thân tín để truyền lệnh.

Còn đối với Zeinat, cô chẳng nhận được lời lẽ nào tốt đẹp cả ngoài những sự ác độc. Cuối cùng cô phát hiện một cơ hội trốn thoát.

“Có một cửa sổ trong phòng. Nó có một chỗ vỡ nhỏ. Chúng cháu cố gắng đẩy đi đẩy lại vào chỗ đó đến khi nó thành một khoảng trống” đủ để Zeinat và bạn cô bò ra khỏi phòng. Trong bóng tối cả hai cùng chạy thật nhanh.

“Chúng cháu không biết phải đi đâu, nên chỉ cầu trời, cầu trời giúp chúng cháu chấm dứt nỗi thống khổ. Chúng cháu không biết đi đâu, chúng cháu không có kế hoạch... chúng cháu chạy theo mọi hướng”.

Có lúc cả hai bị lính IS đuổi bắn. Hết bò, chạy, trốn, lại đi bộ trong nhiều giờ, cuối cùng thì tới được một ngôi làng nhỏ.

Zeinat nhớ lại: “Chúng cháu không thấy nhà nào có điện, ngoại trừ một ngôi nhà... Cháu bảo bạn cháu là chúng mình hãy tới nhà đó xin giúp đỡ... IS luôn tắt điện do sợ không kích, vậy nên chúng ta sẽ chọn ngôi nhà đó”.

Đi xe máy trốn thoát

“Chúng cháu tới đó và đề nghị gia đình đó giúp đỡ. “Bọn cháu là con gái Yazidi vừa chạy thoát khỏi tụi IS. Chúng cháu muốn về nhà. Nếu được thì cô chú giúp bọn cháu với nhé”.

Một nam giới cùng người họ hàng của ông dùng 2 chiếc xe máy đèo họ đi tới nơi an toàn.

“Chúng cháu đeo mạng niqab đen che kín mặt và ngồi ở ghế sau của 2 chiếc xe máy. Họ đèo bọn cháu qua các cánh đồng, và tránh các chốt kiểm soát của IS”.

Cuối cùng Zeinat đã đoàn viên hạnh phúc với mẹ và một số anh chị em. Thế nhưng 3 trong các chị em gái của cô vẫn nằm trong tay của IS, số phận hiện không rõ thế nào. Bố của Zeinat đang mất tích, có thể đã chết.

Sau khi sống kiếp ngựa trâu trong 2 tháng rưỡi, Zeinat giờ chỉ muốn quên nó đi – cô hy vọng có cơ hội ra nước ngoài và học sư phạm.

Zeinat mong thông tin mình cung cấp cho giới chức sẽ giúp lực lượng liên quân tìm ra tên thủ lĩnh IS: “Cháu hy vọng họ sẽ giết hắn, càng sớm càng tốt”.

Zeinat nói: “Hắn (al-Baghdadi) đã giết hại dân thường. Hắn ép người ta phải cải đạo. Hắn hãm hiếp con gái nhà lành, tiêu diệt các gia đình, làm ly tán mẹ và con... Cháu muốn thế giới biết hắn ác độc như thế nào”./.

>> Xem thêm: Bóng ma Nhà nước Hồi giáo cực đoan IS

Viết bình luận

Tin liên quan

“Bí kíp” giành thế thượng phong của khủng bố Hồi giáo IS khét tiếng

VOV.VN - Ban lãnh đạo cao nhất của IS rất chặt chẽ, được bảo vệ kỹ lưỡng và gồm những phần tử túc trí đa mưu được tôi luyện trong nhà tù Mỹ.

Liệu quốc tế có đưa lục quân vào Syria-Iraq để chặn bước tiến của IS?

VOV.VN - Trước những thắng lợi “vang dội” vừa qua của tổ chức Hồi giáo IS, người ta đặt câu hỏi về khả năng Mỹ sẽ “nhúng” mạnh tay vào chiến trường này.

Bóng ma “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tiếp tục ám ảnh thế giới 2015

VOV.VN - Lực lượng Hồi giáo cực đoan IS không phải là “ngáo ộp” mà là hiện thực sống động, đe dọa an ninh toàn cầu và các quyền con người.

Cuộc sống đồi trụy của phiến quân IS qua lời kể của nữ nô lệ tình dục

VOV.VN - Hannan (18 tuổi) và Khama (30 tuổi) đã từng bị bắt, bị mua bán, bị hành hạ về tình dục và bị đánh đập dã man bởi những chiến binh thánh chiến.

Hồi ức của một nữ nô lệ tình dục trong nhà chiến binh IS

VOV.VN - Mỗi buổi sáng, tên Al-Russiyah lột trần truồng các cô gái, rồi ngắm nghía từng cô trước khi quyết định sẽ quan hệ tình dục với cô nào trong ngày đó.

Tin cùng chuyên mục