Hỗ trợ bảo vệ cảng Hodeida – Nguồn sống của người dân Yemen

VOV.VN - Ngày 23/11, LHQ cho biết, sẵn sàng hỗ trợ các hoạt động giám sát cảng Hodeidah quan trọng của Yemen, để bảo vệ cảng này khỏi nguy cơ bị phá hủy.

PC_Article_AfterShare_1

Các nước phương Tây hiện đang hối thúc một lệnh ngừng bắn và thúc đẩy đối thoại hòa bình để chấm dứt xung đột kéo dài 3 năm qua tại Yemen, trong bối cảnh một nửa dân số quốc gia này đang đứng trên bờ vực của nạn đói. Phát biểu sau cuộc  gặp với quản lí của cảng, Đặc phái viên LHQ Martin Griffiths cho biết, cuộc họp nhằm thảo luận vai trò của Liên Hợp quốc trong việc vận hành cảng Hodeidah và sớm thực hiện kế hoạch này thông qua tham vấn với các bên liên quan.

lien hop quoc san sang ho tro bao ve cang hodeida – nguon song cua nguoi dan yemen hinh 1
Cảng Hodeidah của Yemen. Ảnh: Sputnik.

Dự kiến Đặc phái viên LHQ sẽ đưa ra các ý kiến cụ thể để thực hiện giải pháp này. Theo ông Martin Griffiths, mục tiêu của kế hoạch đó là bảo vệ cảng Hodeidah không bị phá hủy, duy trì lưu thông tuyến đường tiếp tế quan trọng cho người dân Yemen.

Theo ông Martin Griffiths: “Điều quan trọng hiện nay đó là đảm bảo hoạt động của cảng Hodeidah trọng tâm của cuộc chiến này. Chúng ta có thể bắt đầu bằng việc đảm bảo vận hành ổn định của cảng. Chúng tôi đang tích cực thảo luận về vai trò của Liên Hợp quốc đối với việc bảo vệ cảng. Chúng tôi hy vọng rằng với sự hiện diện của Liên Hợp quốc có thể đóng góp vào những nỗ lực quốc tế tăng cường khả năng và sự hiệu quả của cảng”.

PC_Article_Middle

Hodeidah là thành phố cảng quan trọng, trung chuyển 3/4 hàng hóa nhập khẩu và là cửa ngõ cho hàng cứu trợ nhân đạo ở Yemen. Từ năm 2014, lực lượng Houthi đã chiếm giữ thành phố này cùng thủ đô Sanaa và một loạt thành phố cảng khác. Theo thông báo của LHQ, nhóm vũ trang Hồi giáo Hu-thi đã nhất trí tiến hành đàm phán với Liên Hợp quốc nhằm bảo đảm hòa bình tại cảng chiến lược Hodeidah./.

Phạm Hà/VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Tags :

Liên hợp quốc cảng Hodeida Yemen Martin Griffiths

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nhìn lại những thảm họa thiên nhiên kinh hoàng năm 2018
VOV.VN -Hạn hán, lũ lụt, động đất, sóng thần hay bão lớn là những thảm họa thiên nhiên hoành hành trên Trái Đất năm 2018 với mức độ tàn phá vô cùng nghiêm trọng.
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x