Hội đồng Bảo an họp về tuyên bố của Mỹ đối với các khu định cư Israel

Hội đồng Bảo an họp về tuyên bố của Mỹ đối với các khu định cư Israel

VOV.VN - Sự đảo ngược chính sách của Mỹ làm phức tạp thêm tình hình, làm chậm lại tiến trình hòa bình Trung Đông.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tiến hành nhóm họp về tuyên bố mới đây của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khi ông cho rằng, các khu định cư của Israel tại Bờ Tây chiếm đóng là “không trái luật pháp quốc tế”.

Một loạt các nước, bao gồm Nga, Trung Quốc và cả đồng minh Liên minh châu Âu của Mỹ đều đã lên án tuyên bố này tại cuộc họp. Thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cho rằng, sự đảo ngược chính sách của Mỹ đối với vấn đề sẽ chỉ làm phức tạp thêm tình hình, làm chậm lại tiến trình hòa bình Trung Đông với giải pháp 2 nhà nước.

hoi dong bao an hop ve tuyen bo cua my doi voi cac khu dinh cu israel hinh 1
Một công trình xây dựng của Israel trong khu định cư ở Bờ Tây, gần Jerusalem. (Ảnh: Reuters)

Đại sứ Đức tại Liên Hợp Quốc Jurgen Schulz cho biết: “Một trong những trở ngại chính đối với việc tìm ra giải pháp chính trị cho cuộc xung đột giữa Israel - Palestine vẫn là sự chiếm đóng của Israel và các hoạt động định cư tiếp tục của nước nay tại các vùng đất chiếm đóng. Chúng tôi tái khẳng định quan điểm của mình rằng các hoạt động định cư của Israel ở vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng là bất hợp pháp. Nó làm suy yếu triển vọng cho một giải pháp 2 nhà nước.”

Trong khi, Đại diện của Palestine cũng chỉ trích sự đảo ngược chính sách của Mỹ về các khu định cư của Israel tại Bờ Tây, cho rằng đây lại là 1 tuyên bố  sai lầm nữa của Mỹ, phá hủy các cơ hội để đạt được hòa bình, an ninh và ổn định tại khu vực.

Tuy nhiên, Phó Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Cherith Norman Chalet vẫn khẳng định, tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ mới đây không làm thay đổi các cam kết của Mỹ đối với hòa bình khu vực, đồng thời cho rằng vấn đề về các khu định cư Israel nên được giải quyết trực tiếp giữa 2 bên, là Israel và Palestine./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close