Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về lệnh ngừng bắn tại Syria

VOV.VN - Theo kế hoạch, ngày 17/9,  Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tiến hành phiên họp khẩn cấp để thảo luận thỏa thuận ngừng bắn toàn diện ở Syria. 

Thỏa thuận ngừng bắn toàn diện ở Syria kéo dài một tuần do Nga và Mỹ đồng bảo trợ, có hiệu lực từ tối 12/9 vừa qua.

Các nguồn tin khẳng định, đây là một phiên họp kín. Nga đang hối thúc Hội đồng Bảo an thông qua thỏa thuận ngừng bắn, trong khi Pháp và một số nước thành viên khác trong Hội đồng Bảo an muốn tìm hiểu chi tiết của thỏa thuận trước khi thông qua. 

Khung cảnh thanh bình tại Syria sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực. (Ảnh: Reuters).

Đại diện Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin nói rằng, Hội đồng Bảo an có thể thông qua một nghị quyết ủng hộ thỏa thuận tại phiên họp vào thứ 4 tuần tới. Phiên họp dự kiến sẽ có sự tham dự của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Trong một diễn biến khác liên quan, Bộ tham mưu quân đội Nga nói rằng, nước này sẵn sàng ủng hộ việc kéo dài lệnh ngừng bắn hiện nay tại Syria thêm 72 giờ nữa. Trước đó, Nga đã kêu gọi kéo dài lệnh ngừng bắn thêm 48 giờ.

Còn tại Mỹ, Tổng thống Barack Obama cũng có kế hoạch tiến hành một cuộc họp đặc biệt với các cố vấn an ninh quốc gia trong ngày 17/9 để thảo luận lệnh ngừng bắn tại Syria mà nước này cùng Nga là đồng bảo trợ.

Theo các nguồn tin khác nhau, hiện đang có bất đồng quan điểm rõ rệt trong nội bộ nước Mỹ về lệnh ngừng bắn tại Syria.

Theo đó, Bộ ngoại giao Mỹ chủ trương xây dựng thỏa thuận trong khi Bộ Quốc phòng có quan điểm không tán thành thỏa thuận này./. 

Tin liên quan

Nga hối thúc Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết về Syria

VOV.VN - Nga hy vọng nghị quyết chứng thực thỏa thuận ngừng bắn ở Syria sẽ được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua vào tuần tới.

Nga-Mỹ bất ngờ “bắt tay” nhau về vấn đề khủng hoảng Syria

VOV.VN - Nga và Mỹ ngày 16/9 đều bày tỏ mong muốn mở rộng ngừng bắn, và thừa nhận thất bại trong việc cung cấp viện trợ nhân đạo ở Syria.

Tướng Nga đến Thổ Nhỹ Kỳ bàn về cuộc chiến Syria

VOV.VN - Cuộc thảo luận giữa Nga và Thổ Nhỹ Kỳ tập trung đánh giá tình hình hiện tại và các triển vọng giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria.

Quân đội Syria bắt đầu rút khỏi tuyến đường dẫn vào thành phố Aleppo

VOV.VN - Nga thông báo bắt đầu di chuyển các thiết bị hạng nặng nhằm tạo một vùng phi quân sự xung quanh quốc lộ Castello dẫn vào Aleppo.

Tin cùng chuyên mục