Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thảo luận về công việc của các tòa án quốc tế

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thảo luận về công việc của các tòa án quốc tế

VOV.VN - Các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ghi nhận tiến độ của Cơ chế trong công tác xét xử, quản lý hồ sơ, bảo vệ nhân chứng.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 8/6 đã họp định kỳ 6 tháng nghe báo cáo và thảo luận về công việc của Cơ chế giải quyết các vụ việc tồn đọng của các tòa án quốc tế (gọi tắt là Cơ chế).

hoi dong bao an lien hop quoc thao luan ve cong viec cua cac toa an quoc te hinh 1
Một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. (ảnh: AFP).

Các thành viên Hội đồng Bảo an ghi nhận tiến độ của Cơ chế trong công tác xét xử, quản lý hồ sơ, bảo vệ nhân chứng, triển khai các biện pháp ngăn ngừa lây lan Covid-19 trong nhân viên và các cơ sở của Cơ chế, đồng thời hạn chế tối đa tác động của các biện pháp phòng, chống Covid-19 đến công tác.

Các nước cũng cho rằng việc bắt giữ Felicien Kabuga, một trong các nghi phạm chủ chốt gây tội ác diệt chủng tại Rwanda năm 1994 và đã lẩn trốn hơn 20 năm qua, có ý nghĩa quan trọng trong trừng trị tội ác quốc tế, bảo đảm công lý. Các thành viên Hội đồng Bảo an ủng hộ Cơ chế xây dựng chiến lược, kế hoạch tiến tới hoàn tất nhiệm vụ là cơ chế “tinh gọn, tạm thời, chức năng giảm dần theo thời gian”, kêu gọi các quốc gia hợp tác và hỗ trợ Cơ chế theo các Nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, ghi nhận các kết quả xét xử trong thời gian qua, nhấn mạnh yêu cầu xét xử công bằng, đúng trình tự, thủ tục, hoan nghênh Cơ chế đạt tiến triển về bảo đảm cân bằng giới và tăng tính đại diện trong đội ngũ nhân viên.

Đại sứ Đặng Đình Quý bày tỏ ủng hộ việc các quốc gia liên quan có trách nhiệm hàng đầu trong truy tố, xét xử tội ác quốc tế nghiêm trọng và tăng cường hợp tác, hỗ trợ Cơ chế sớm hoàn thành các công việc còn tồn đọng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close