Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thảo luận về tình hình Venezuela

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thảo luận về tình hình Venezuela

VOV.VN - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 20/5 họp trực tuyến mở về tình hình Venezuela theo yêu cầu Nga sau khi Venezuela gửi thư tới Chủ tịch HĐBA.

Trợ lý Tổng thư ký LHQ Rosemary DiCarlo cho biết theo thông tin trong thư của Venezuela gửi HĐBA LHQ ngày 13/5, Venezuela đã phá vỡ một âm mưu xâm nhập vũ trang trái phép vào lãnh thổ Venezuela trong các ngày 3 và 4/5 và Venezuela cho rằng lực lượng này do Mỹ và Columbia hậu thuẫn. Mỹ và Columbia đều bác bỏ liên quan tới vụ việc.

hoi dong bao an lien hop quoc thao luan ve tinh hinh venezuela hinh 1
Trụ sở Liên Hợp Quốc tại thành phố New York, Mỹ. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc khẳng định, Việt Nam phản đối mạnh mẽ các hành động đe doạ hoặc sử dụng vũ lực chống lại toàn vẹn lãnh thổ, độc lập, chủ quyền và can thiệp công việc nội bộ của quốc gia, vi phạm các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ.

Đại sứ Đặng Đình Quý kêu gọi các bên liên quan đến tình hình Venezuela kiềm chế, không sử dụng hoặc đe doạ sử dụng vũ lực, tránh các hành động làm căng thẳng leo thang, gây mất ổn định tại nước này. Đại sứ Đặng Đình Quý bảy tỏ ủng hộ các nỗ lực của Chính phủ hợp hiến và các bên liên quan ở Venezuela trong đối thoại, tìm kiếm giải pháp lâu dài bằng biện pháp hoà bình, phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ.

Đại sứ khẳng định vấn đề Venezuela do người dân Venezuela quyết định trên cơ sở tôn trọng Hiến pháp Venezuela và đáp ứng nguyện vọng chính đáng của người dân. Trong bối cảnh Venezuela đang phải ứng phó với đại dịch Covid-19, cần ưu tiên giải quyết vấn đề trước mắt là hợp tác chống dịch và hỗ trợ nhân đạo một cách xây dựng, phù hợp với nhu cầu của Venezuela và các nguyên tắc hỗ trợ nhân đạo quốc tế./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close