Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thảo luận về “Tình hình Mali”

VOV.VN - Việt Nam đã chủ trì phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về tình hình chính trị, an ninh của Mali ngày 15/1.

Ngày 15/1, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc đã chủ trì phiên họp của HĐBA về tình hình chính trị, an ninh của Mali.

Hội đồng Bảo an LHQ thảo luận về tình hình ở Mali.

Theo báo cáo của LHQ, tình hình an ninh Mali đang xấu đi, đặc biệt tại khu vực miền Bắc và miền Trung đất nước. Bạo lực và khủng bố hoạt động gia tăng nhằm vào dân thường, quân đội chính phủ và lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại Phái bộ LHQ nhằm ổn định tình hình Mali (MINUSMA) làm nhiều người chết và bị thương; hàng trăm nghìn người bị mất nhà cửa. Khoảng 1.000 trường học phải đóng cửa, trẻ em không được đến trường học hành, tạo ra những bất ổn xã hội và cơ hội cho các nhóm vũ trang chiêu mộ trẻ em và thanh thiếu niên.

Tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, Chủ tịch HĐBA tháng 1/2020 đã có bài phát biểu với tư cách đại diện quốc gia, theo đó chia sẻ quan ngại với Tổng thư ký LHQ và các nước về tình hình an ninh tại Mali. Đại sứ Đặng Đình Quý lên án các cuộc tấn công nhằm vào thường dân, các lực lượng an ninh Mali và Phái bộ LHQ nhằm ổn định tình hình Mali đồng thời nhấn mạnh việc thực hiện đầy đủ Thỏa thuận Algiers là rất cần thiết và quan trọng nhằm duy trì hòa bình, an ninh tại Mali. Đại sứ Đặng Đình Quý hoan nghênh việc tổ chức Phiên Đối thoại quốc gia bao trùm (IND) tại Mali và kêu gọi các bên liên quan tiếp tục đối thoại nhằm thực hiện Thỏa thuận.

Đại sứ kêu gọi các bên liên quan tuân thủ nghĩa vụ bảo vệ thường dân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, tăng cường sự tham gia đầy đủ, thực chất và toàn diện của phụ nữ trong tiến trình chính trị và kinh tế tại Mali; ủng hộ các hoạt động của MINUSMA và nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong hỗ trợ chính phủ Mali duy trì hòa bình, an ninh quốc tế, trong đó có Hội nghị Thượng đỉnh tổ chức tại thành phố Pau của Pháp giữa Pháp và Lực lượng G5 Sahel ngày 13/1/2020, trên cơ sở các nghị quyết liên quan của HĐBA LHQ./.

Phạm Huân/VOV-Washington

Viết bình luận

Tin liên quan

“Cuộc chiến” visa Mỹ-Nga: Moscow tố Liên Hợp Quốc “nhắm mắt làm ngơ“

VOV.VN - Phía Nga cho rằng Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đã phớt lờ các vi phạm của Mỹ, đặc biệt khi Washington trì hoãn cấp visa cho phái đoàn nước này.

Liên Hợp Quốc “bật đèn xanh” cho dự thảo hiệp ước chống tội phạm mạng

VOV.VN - Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 26/12 thông qua 1 nghị quyết để bắt đầu soạn thảo 1 hiệp ước quốc tế mới chống lại tội phạm mạng, bất chấp EU và Mỹ.

Liên Hợp Quốc quan ngại trước cảnh báo từ Triều Tiên

VOV.VN - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc hy vọng Triều Tiên sẽ không tiến hành các vụ thử nghiệm, để tránh vi phạm các Nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhóm họp tham vấn về tình hình Syria

VOV.VN - Theo nguồn tin từ Liên Hợp Quốc mà hãng thông tấn TASS của Nga có được, đề xuất về việc tổ chức các cuộc tham vấn này do Anh và Pháp đưa ra.

Liên Hợp Quốc lần đầu tiên lên kế hoạch ngân sách thường niên

VOV.VN - Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vừa thông qua ngân sách thường xuyên hàng năm của Liên Hợp Quốc.

Mỹ và Iran tranh luận nảy lửa tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

VOV.VN - Đại sứ Ravanchi cho biết, việc bé gái Iran 2 tuổi bị chết vào tháng 6 vừa qua do một bệnh hiếm gặp là hậu quả của các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Tin cùng chuyên mục