Mỹ và Iran tranh luận nảy lửa tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

Mỹ và Iran tranh luận nảy lửa tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

VOV.VN - Đại sứ Ravanchi cho biết, việc bé gái Iran 2 tuổi bị chết vào tháng 6 vừa qua do một bệnh hiếm gặp là hậu quả của các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 20/12 có cuộc họp nhằm thảo luận về việc tuân thủ Thỏa thuận hạt nhân đã ký giữa Iran và các cường quốc vào năm 2015. Một điểm đáng chú ý được truyền thông phương Tây ghi lại, đó là hình ảnh tương tác hiếm hoi của Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft và Đại sứ Iran Majid Takht Ravanchi sau màn tranh cãi nảy lửa.

my va iran tranh luan nay lua tai hoi dong bao an lien hop quoc hinh 1
Ảnh cắt từ video Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft trao đổi với Đại sứ Iran Majid Takht Ravanchi sau phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Nguồn: Reuters

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Đại sứ Iran Takht Ravanchi lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran. Ông cho biết, một bé gái Iran 2 tuổi bị chết vào tháng 6 vừa qua do một bệnh hiếm gặp và đổ lỗi cho các biện pháp trừng phạt của Mỹ gây ra.

“Bất cứ biện pháp trừng phạt nào của Mỹ cũng là bất hợp pháp, không có nhân tính và tàn nhẫn. Thật xấu hổ khi thói bắt nạt của Mỹ đã dẫn đến việc ngừng xuất khẩu một số loại thuốc sang Iran, gây ác mộng cho một số bệnh nhân. Dưới áp lực trừng phạt của Mỹ, một công ty châu Âu đã ngừng xuất khẩu loại băng đặc biệt dành cho bệnh nhân mắc bệnh hiếm gặp”, Đại sứ Ravanchi nhấn mạnh.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft thì khẳng định, Mỹ sẽ không nhắm mắt làm ngơ trước các hành động của Iran gây mất ổn định khu vực.

“Mỹ sẵn sàng  tham gia đối thoại với Iran để hướng đến một thỏa thuận giúp mang lại hòa bình và an ninh quốc tế. Tuy nhiên Mỹ sẽ không làm ngơ trước việc Iran tiếp tục gây mất ổn định khu vực. Mỹ sẽ làm mọi điều sẵn có trong quyền lực của mình để ngăn chặn hành vi của Iran, hối thúc các đối tác tại Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc có bước đi tương tự”, bà Craft nói.

Màn đấu khẩu của quan chức Mỹ và Iran tại các diễn đàn quốc tế không có gì xa lạ, đặc biệt trong bối cảnh mối quan hệ hai nước đang căng thẳng kể từ sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân. Tuy nhiên, truyền thông phương Tây lại tập trung vào hình ảnh của hai Đại sứ Iran và Mỹ đã có cuộc trao đổi ngắn sau cuộc họp.

Theo Hãng tin Reuters, ngay sau khi cuộc họp căng thẳng kết thúc, Đại sứ Mỹ đã tiến về phía Đại sứ Iran và hai bên đã có cuộc trao đổi ngắn. Một quan chức Mỹ tiết lộ, Đại sứ Craft gửi lời chia buồn đến Đại sứ Iran về cái chết của bé gái 2 tuổi. Hãng tin Reuters đánh giá đây là một hành động thiện chí công khai hiếm hoi giữa Mỹ và Iran trong thời gian gần đây./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close