Liên Hợp Quốc “bật đèn xanh” cho dự thảo hiệp ước chống tội phạm mạng

VOV.VN - Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 26/12 thông qua 1 nghị quyết để bắt đầu soạn thảo 1 hiệp ước quốc tế mới chống lại tội phạm mạng, bất chấp EU và Mỹ.

Theo đó, nghị quyết sẽ thành lập một ủy ban chuyên gia đại diện cho tất cả các khu vực trên thế giới để xây dựng một công ước quốc tế toàn diện về việc chống lại việc sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông cho mục đích tội phạm. Sau đó, ủy ban sẽ họp vào tháng 8/2020 để thống nhất về các hoạt động của ủy ban này.

Ảnh minh họa về hacker. Ảnh: Security Sales and Integration.

Trước cuộc bỏ phiếu, đại diện của Mỹ cho rằng Nghị quyết này sẽ làm suy yếu sự hợp tác quốc tế trong chống tội phạm mạng và kìm hãm những nỗ lực toàn cầu để chống lại tội phạm mạng.

Việc thông qua nghị quyết cũng vấp phải phản đối từ Liên minh châu Âu.

Đại diện của Nga cho biết, hiệp ước mới sẽ bắt đầu có hiệu lực chính thức vào năm 2021./.

Hoàng Nguyễn/VOV1
Yahoo News

Viết bình luận

Tin liên quan

Cuộc chiến khốc liệt của hacker mũ trắng chống lại khủng bố IS

VOV.VN - Một nhóm “đặc nhiệm” hacker mới được lập ra đã tổ chức nhiều cuộc tấn công khốc liệt nhằm đánh sập các tài khoản của khủng bố IS trên mạng internet.

Mỹ buộc tội gián điệp, hacker Nga đánh cắp 500 triệu tài khoản Yahoo

VOV.VN - Chính phủ Mỹ ngày 15/3 đã ra thông báo cáo buộc 2 gián điệp và 2 hacker Nga đã đánh cắp 500 triệu tài khoản Yahoo trong năm 2014.

Tình báo Quốc gia Mỹ không mặn mà với báo cáo của CIA về vụ hacker Nga

VOV.VN - Cả Văn phòng Giám đốc Tình báo Mỹ (ODNI) và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đều cho rằng báo cáo của CIA về hacker là chưa đủ bằng chứng kết luận.

Hacker “tập tành” làm Robinhood cướp của người giàu chia cho kẻ nghèo

VOV.VN - Giữa thời hiện đại này vẫn tồn tại chuyện li kì về một chàng hacker tấn công 217 ngân hàng, đánh cắp 280 triệu USD để... làm từ thiện.

Thái Lan triệt phá nhóm tội phạm mạng người Trung Quốc

VOV.VN - Vụ bắt giữ diễn ra sau khi cảnh sát đột nhập một ngôi nhà ở tỉnh Sakaeo, cách thủ đô Bangkok khoảng 200 km về phía Đông. 

Vì sao máy nghe lén và tin tặc không xâm nhập nổi hệ thống của Putin?

VOV.VN - Tổng thống Putin và chính quyền Nga có quy trình bảo mật cực kỳ nghiêm ngặt khiến tình báo nước ngoài bó tay trong việc nghe lén và xâm nhập mạng.

Tin cùng chuyên mục