Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tiếp tục triệu tập họp khẩn về Syria

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tiếp tục triệu tập họp khẩn về Syria

VOV.VN - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 24/9 đã nhất trí triệu tập cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về về tình hình chiến sự đang leo thang ở Aleppo, Syria.

Dự kiến, cuộc họp sẽ được tổ chức vào lúc 14 giờ, giờ GMT ngày 25/9. Cuộc họp được triệu tập theo đề nghị của Anh, Pháp và Mỹ, nhằm thảo luận về chiến dịch vũ trang của quân đội Syria và lực lượng đồng minh nhằm giành lại quyền kiểm soát Aleppo. 

Trước đó, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cũng cảnh báo việc sử dụng các vũ khí hạng nặng tại một khu vực đông dân cư có thể bị xếp vào tội ác chiến tranh. 

hoi dong bao an lien hop quoc tiep tuc trieu tap hop khan ve syria hinh 1
Chiến sự Aleppo khiến tình hình nhân đạo ở Syria thêm trầm trọng. (Ảnh: AFP).

Trong khi đó, quân đội chính phủ Syria tiếp tục siết chặt vòng vây truy quét quân khủng bố tại điểm nóng Aleppo, Đông Bắc Syria.

Sau 2 ngày giao tranh, ngày 24/9, quân đội Syria đã giành quyền kiểm soát trại  Handarat - nơi ở của người tị nạn Palestine nằm ở phía Bắc Aleppo, đồng thời siết chặt vòng vây tại khu vực phía Đông thành phố chiến lược này.

Đợt tấn công quân sự mới nhất vào Aleppo được xem là cuộc chiến trên bộ lớn chưa từng có trong 5 năm xung vừa qua đột ở Syria.

Cùng ngày, phát biểu tại Khóa họp 71 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem khẳng định quân đội nước này đang đạt bước tiến trong cuộc chiến chống khủng bố, đồng thời bày tỏ tin tưởng về chiến thắng cuối cùng.

Ông Walid al-Moualem cáo buộc Mỹ và các đồng minh đang "đồng lõa" với các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và các nhóm khủng bố vũ trang khác, đồng thời lên án cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu nhằm vào binh lính Syria cách đây một tuần là hành động cố ý chống lại chính phủ Syria.

Ông Walid al-Moualem cho biết: "Thực sự rất đáng tiếc khi một số người đang lợi dụng thảm họa nhân đạo mà người dân Syria đang phải hứng chịu, đặc biệt là ở những khu vực do khủng bố kiểm soát. Thật đáng tiếc là một số người đang chính trị hóa những thảm họa như vậy để đạt được mục đích của mình mà không quan tâm tới các quy tắc nhân đạo hay lợi ích của chính người dân Syria".

Ông Walid al-Moualem nhấn mạnh: "Họ cáo buộc chính phủ Syria thực hiện chính sách bao vây. Trong khi chính họ vẫn tiếp tục hỗ trợ và cung cấp vũ khí cho những kẻ khủng bố đang bao vây dân thường và sử dụng người dân như lá chắn sống và ngăn chặn việc phân phối hàng viện trợ nhân đạo".

Ông Walid al-Moualem cũng khẳng định một lần nữa cam kết nối lại đàm phán hòa bình theo lộ trinh của Liên Hợp Quốc, đồng thời bày tỏ thái độ mang tính xây dựng đối với giải pháp chính trị dựa trên độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ cả Syria cũng như sự đoàn kết của người dân.

Giải pháp chính trị này cần phải bắt đầu bằng việc thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc với tất cả đại diện của chính phủ cũng như phe đối lập và tất cả các thành phần của Syria, với nhiệm vụ thành lập Ủy ban soạn thảo hiến pháp.

Một khi hiến pháp mới được người dân Syria đồng ý thông qua cuộc trưng cầu dân ý, cuộc bầu cử Quốc hội sẽ diễn ra và chính phủ mới sẽ được thành lập theo Hiến pháp mới./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close