Hội đồng Bảo an lo ngại còn nhiều bất ổn tại Cộng hoà Trung Phi

VOV.VN - Ngày 19/10, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã họp định kỳ về tình hình tại Cộng hòa Trung Phi.

Cuộc họp có sự tham gia của Cao uỷ phụ trách hoà bình-an ninh của Liên minh châu Phi Smail Chergui và Giám đốc phụ trách châu Phi thuộc Cơ quan Đối ngoại châu Âu Koen Vervaeke.

Tại cuộc họp, các đại biểu tập trung trao đổi về hai vấn đề chính gồm việc hỗ trợ tiến trình bầu cử tại Cộng hòa Trung Phi vào cuối tháng 12 năm nay và việc thực thi Thoả thuận Hoà bình ký tháng 02 năm ngoái giữa Chính phủ và 14 nhóm vũ trang.

Báo cáo trước Hội đồng Bảo an, Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ kiêm Trưởng Phái bộ của LHQ tại Cộng hòa Trung Phi (MINUSCA), ông Mankeur Ndiaye, cho rằng, thời điểm chuẩn bị bầu cử hiện nay có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với hoà bình và ổn định tại Cộng hòa Trung Phi.

Đến nay, đã có 16 ứng cử viên đang tham gia tranh cử Tổng thống. Việc đăng ký cử tri đã được hoàn tất và dự kiến bầu cử diễn ra đúng kế hoạch vào cuối tháng 12 tới.

Tuy nhiên, tình hình an ninh tại Cộng hòa Trung Phi tiếp tục có diễn biến xấu với việc các nhóm vũ trang liên tiếp vi phạm Thoả thuận Hoà bình, gây bất ổn ở nhiều nơi và ảnh hưởng cuộc sống của dân thường.

Ông Ndiaye báo cáo về các hoạt động hỗ trợ của Phái bộ đối với Cộng hòa Trung Phi thời gian vừa qua. Ông kêu gọi Hội đồng Bảo an và các đối tác quốc tế tiếp tục tăng cường hỗ trợ Cộng hòa Trung Phi trong tiến trình chuẩn bị bầu cử, cải tổ luật pháp, tăng cường vai trò nhà nước, cũng như xử lý các thách thức kinh tế-xã hội và ứng phó dịch bệnh Covid-19.

 Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, chia sẻ những quan tâm chung của Hội đồng Bảo an trong bảo đảm môi trường thuận lợi cho quá trình bầu cử và cần nghiêm túc thực hiện Thoả thuận Hoà bình.

Đại sứ thúc giục các bên tham gia Thoả thuận Hoà bình tôn trọng cam kết, tăng cường đối thoại nhằm xây dựng lòng tin và hướng tới mục tiêu ổn định lâu dài.

Đại sứ Đặng Đình Quý kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục hỗ trợ Cộng hòa Trung Phi, nhấn mạnh vai trò và đóng góp quan trọng của các tổ chức khu vực như Liên minh châu Phi, Cộng đồng Kinh tế Trung Phi, cũng như các đối tác quốc tế đối với hoà bình và ổn định tại nước này.

Phái bộ gìn giữ hoà bình LHQ tại Cộng hòa Trung Phi (MINUSCA) được thành lập trên cơ sở Nghị quyết 2149 năm 2014 của HĐBA nhằm mục đích chính là bảo vệ thường dân, hỗ trợ tiến trình hoà bình, xây dựng và cải cách pháp luật, cải cách lực lượng an ninh, giải quyết các thách thức nhân đạo v.v. Việt Nam có 06 cán bộ tham gia MINUSCA./.

Viết bình luận

Tin liên quan

HĐBA LHQ quyết định gia hạn Cơ chế trừng phạt Cộng hoà Trung Phi

VOV.VN - Dưới sự chủ trì của Việt Nam, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 31/1 đã họp về dự thảo Nghị quyết gia hạn trừng phạt đối với Cộng hòa Trung Phi.

Cộng hòa Trung Phi: Phiến quân Seleka giết hại 26 dân thường

VOV.VN - Phiến quân Seleka đã giết hại 26 dân thường trong một vụ tấn công xảy ra ở làng Ndomete, gần thị trấn Kaga-Bandoro.

Binh sỹ Rwanda bắn chết 4 đồng đội tại Cộng hòa Trung Phi

VOV.VN -Ngày 8/8, một binh sỹ Rwanda thuộc Phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ tại Cộng hòa Trung Phi đã bắn chết 4 đồng đội.

Tin cùng chuyên mục