Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh lên tiếng về căng thẳng Saudi Arabia Iran

Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh lên tiếng về căng thẳng Saudi Arabia-Iran

VOV.VN- Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) ngày 9/1 tổ chức họp bất thường nhằm ủng hộ Saudi Arabia trong bối cảnh leo thang căng thẳng với Iran.

Hội nghị Bộ trưởng Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh diễn ra hôm qua tập trung vào mối căng thẳng ngoại giao giữa Saudi Arabia và Iran trong những tuần qua, trong đó, các Bộ trưởng Vùng Vịnh tỏ rõ ủng hộ Saudi Arabia, lên án vụ tấn công của người biểu tình Iran vào Đại sứ quán Saudi Arabia ở Tehran.

hoi dong hop tac vung vinh len tieng ve cang thang saudi arabia iran hinh 1
Tổng thư ký GCC Abdullatif al-Zayani lên tiếng về căng thẳng Saudi Arabia- Iran. Ảnh AFP

Tổng Thư ký Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh Rashid Al-Zayani tuyên bố Iran phải chịu trách nhiệm trước các hành động gây hấn của mình: “Hội đồng Bộ trưởng Hội đồng hợp tác Vùng Vịnh yêu cầu cộng đồng thế giới có những biện pháp cần thiết để buộc Iran hành động theo đúng lời nói của mình trong việc tôn trọng các nguyên tắc nước láng giềng hữu hảo, chấm dứt các hành động làm mất ổn định khu vực, chấm dứt việc hỗ trợ khủng bố. Bên cạnh đó, chấm dứt can thiệp vào vấn đề nội bộ của các nước thành viên Hội đồng hợp tác Vùng Vịnh và các nước trong khu vực”.

Tại cuộc họp bất thường của Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir cho biết, nước này sẽ tìm kiếm các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Iran.

Ông đồng thời tái khẳng định căng thẳng hiện nay với Iran sẽ không ảnh hưởng tới vai trò của Saudi Arabia trong giải quyết khủng hoảng Syria. Theo đó, phái đoàn Saudi Arabia sẽ tham dự cuộc hòa đàm về Syria sắp diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ.

 “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các nước tại Geneva để tìm một giải pháp cho khủng hoảng Syria, dựa trên các nguyên tắc đã đạt được tại Hội nghị Geneva 1. Với Iran, chúng tôi chào mừng Iran như một quốc gia hòa bình, không can dự vào tình hình các nước trong khu vực”, ông Jubeir nói.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Iran hôm qua đã kiện Saudi Arabia lên Liên Hợp Quốc vì có những “hành động khiêu khích” trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 bên leo thang ra cả khu vực.

Trong bức thư gửi Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cho rằng “một số người” ở Saudi Arabia dường như có ý định kéo toàn bộ khu vực vào cuộc khủng hoảng. Sau khi, Saudi Arabia cắt quan hệ ngoại giao với Iran, nhiều nước Vùng Vịnh có hành động tương tự hoặc đã hạ thấp mức độ quan hệ với nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Trên thực tế, sau khi Saudi Arabia ngày 2/1 vừa qua tuyên bố xử tử Giáo sĩ Shiite Nimr al-Nimr, các cuộc biểu tình phản đối đã bùng phát tại các nước có người Hồi giáo Shiite chiếm đa số.

Tại Iran đã xảy ra một loạt vụ tấn công đốt phá nhằm vào Đại sứ quán và Lãnh sự quán Saudi Arabia. Người Shiite tại thành phố Qatif-quê hương của ông Nimr al-Nimr ở miền Đông Saudi Arabia và khoảng 1.500 người tại thủ đô Islamabad của Pakistan cũng đã xuống đường phản đối vụ việc này.

Căng thẳng Iran-Saudi Arabia leo thang một cách nhanh chóng bởi vì những đợt sóng ngầm đã tồn tại từ lâu liên quan đến vấn đề Syria hay cuộc xung đột tại Yemen.

Theo giới phân tích, căng thẳng Iran-Saudi Arabia đang châm ngòi cho thời kỳ nghiêm trọng hơn trong toàn khu vực khu vực Trung Đông./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close