GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Hội đồng quân sự Sudan công bố giai đoạn chuyển tiếp

VOV.VN - Hội đồng quân sự Sudan hôm qua (5/5) thông báo sẽ công bố quan điểm về giai đoạn chuyển tiếp trong ngày 6/5.

Đây là động thái mới nhất của quân đội trong các cuộc đàm phán với phe đối lập sau khi phế truất Tổng thống Omar al-Bashir. Hiện, đại diện những người biểu tình Sudan đang đàm phán với Hội đồng quân sự để thành lập 1 hội đồng chung, trong đó lực lượng dân sự sẽ điều hành đất nước, còn lực lượng an ninh chỉ giữ vai trò đảm bảo trật tự đất nước.

hoi dong quan su sudan cong bo giai doan chuyen tiep hinh 1
Ông Awad Ibn Auf phát biểu ý kiến trước báo giới sau khi tuyên thệ nhậm chức người đứng đầu Hội đồng quân sự chuyển tiếp tại Sudan, ngày 11/4. (Ảnh: Reuters).

Ngày 2/5 vừa qua, Liên minh Các nhà hoạt động và nhóm đối lập (DFCF) đã gửi đến Hội đồng quân sự một bản dự thảo Hiến pháp, trong đó có thể hiện quan điểm về giai đoạn chuyển tiếp. Theo dự thảo này, Hội đồng quân sự sẽ được thay thế bằng một hội đồng chuyển tiếp độc lập và có thẩm quyền. Dự thảo cũng đề cập đến trách nhiệm của nội các và quy định cơ quan lập pháp sẽ gồm 120 thành viên.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trung tướng Shams El Din Kabbashi – người phát ngôn Hội đồng quân sự hôm qua cho biết, bản dự thảo hiến pháp cơ bản là tốt, song Hội đồng quân sự vẫn chưa nhất trí về 1 số điểm.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Dù Tổng thống Omar al-Bashir đã bị phế truất, song người dân Sudan vẫn muốn chính quyền quân sự thúc đẩy nhanh chóng quá trình chuyển tiếp dân sự dân chủ, thay vì thời gian dự kiến 2 năm. Do đó, các cuộc biểu tình vẫn đang tiếp diễn tại quốc gia châu Phi này./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

“Quê chung” - Một ca khúc xúc động về Bác Hồ

VOV.VN - Với ca từ đơn giản, mộc mạc, ca khúc "Quê chung" được phổ từ thơ của PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ do Huyền Trang thể hiện khiến người nghe không khỏi xúc động.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP