Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO ra tối hậu thư với Nga

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO ra tối hậu thư với Nga

VOV.VN - Hôm nay (26/6) tại thủ đô Brussels, Bỉ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước Tổ chức quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Một trong những chủ đề quan trọng được đưa ra thảo luận tại cuộc họp là Hiệp ước Các Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Được ký năm 1987 giữa Mỹ và Liên Xô trước đây, văn kiện bảo vệ châu Âu khỏi mọi tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn.

hoi nghi bo truong quoc phong nato ra toi hau thu voi nga  hinh 1
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Reuters.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa NATO và Nga sau khi Mỹ bắt đầu tiến trình rút khỏi INF. Theo chân Mỹ, các đồng minh NATO cũng cho rằng, Nga vi phạm thỏa thuận và đặt thời hạn chót đến tháng 8 tới để Nga tiêu hủy hệ thống tên lửa mới nhằm cứu vãn văn kiện. Phát biểu trước thềm Hội nghị, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tiếp tục gia tăng sức ép với Nga khi nhấn mạnh, thời gian không còn nhiều và Nga cần quay trở lại tuân thủ INF.

Trong khi đó Bộ trưởng Quốc phòng Luxembourg Bausch Francois thì tỏ ra mềm mỏng hơn khi kêu gọi ưu tiên cho giải pháp ngoại giao: “Chúng ta cần thảo luận về cách thức có thể đạt được một giải pháp ngoại giao cho vấn đề liên quan tới Hiệp ước Các Lực lượng hạt nhân tầm trung, song cũng có thể là một giải pháp quân sự. Chúng ta cũng phải cân nhắc tới khả năng quân sự bởi đó là an ninh của châu Âu, mối quan tâm chung của chúng ta.”

Trong một phản ứng mới nhất, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố, Nga sẽ triển khai các biện pháp quân sự đáp trả những mối đe dọa của NATO liên quan tới việc Nga đình chỉ thực hiện INF. Theo ông, việc NATO cố gắng mô tả những gì đang diễn ra như một biện pháp chính trị-quân sự đáp trả các hành động của Nga về bản chất là hành động đánh lạc hướng dư luận thế giới.

Quan chức ngoại giao Nga nhấn mạnh trong những năm gần đây, các nước NATO đã thể hiện thái độ nước đôi trong quan hệ với Nga, vừa răn đe vừa đối thoại. Vì vậy, Nga cũng sẽ thể hiện thái độ tương tự. Nga sẽ vừa kiềm chế các ý định gây hấn của NATO, vừa thúc đẩy đàm phán với các nước thành viên của tổ chức này./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close