Hội nghị thượng đỉnh Busan nâng quan hệ Hàn Quốc- ASEAN

VOV.VN - Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc- Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ là dịp để nâng quan hệ hai bên lên một tầm cao mới.

Đây là tuyên bố đưa ra của Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha trước thềm Hội nghị cấp cao và kỷ niệm 30 năm Quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc vào ngày mai (25/11).

Theo bà Kang Kyung-wha, mối quan hệ kéo dài suốt 30 năm qua giữa Hàn Quốc- ASEAN đang đứng trước giai đoạn quan trọng, trong bối cảnh Hàn Quốc chuẩn bị bước vào giai đoạn thứ hai thực hiện “Chính sách hướng Nam mới” được công bố vào cuối năm 2017. Đây sẽ là dịp để quan hệ Hàn Quốc- ASEAN có thể được nâng lên một cấp độ khác cao hơn, đưa ra tầm nhìn cho 30 năm tới.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha. (Ảnh: The Korea Post)

Sự kiện kéo dài 2 ngày này quy tụ các nhà lãnh đạo và quan chức chính phủ của 10 quốc gia ASEAN, trong đó có Indonesia, Philippines, Singapore, Malaysia, Campuchia, Brunei, Thái Lan, Myanmar, Lào và Việt Nam. Tiếp sau hội nghị sẽ diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc- Mê Công lần thứ nhất vào ngày 27/11, với sự tham dự của 5 trong số 10 quốc gia ASEAN tại khu vực sông Mê Công.

Đây là các sự kiện ngoại giao lớn nhất diễn ra tại Hàn Quốc dưới thời chính quyền Tổng thống Moon Jaen-in và là một phần của “Chính sách hướng Nam mới” nhằm tăng cường mối quan hệ kinh tế và những mối quan hệ khác với các quốc gia ASEAN và Ấn Độ.

Theo Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha, quan hệ đối tác Hàn Quốc- ASEAN, bắt đầu từ năm 1989, giờ đã phát triển thành quan hệ đối tác chiến lược chặt chẽ và đáng tự hào, với khối lượng trao đổi thương mại tăng gấp khoảng 20 lần so với 30 năm trước. Cuộc họp sẽ là dịp để đánh giá việc thực hiện các chương trình hợp tác và đặt nền móng cho những hợp tác mới./.


Viết bình luận

Tin liên quan

Thủ tướng bắt đầu chương trình tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hàn Quốc

VOV.VN - Ngày 24/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn Cấp cao Việt Nam đã đến Busan, Hàn Quốc để dự Hội nghị cấp cao.

Động lực mới thúc đẩy quan hệ ASEAN-Hàn Quốc, nâng tầm quan hệ Việt-Hàn

VOV.VN - ASEAN-Hàn Quốc chính thức thiết lập quan hệ từ năm 1989. Đến năm 2010, hai bên đã nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược. 

Hội nghị Thượng đỉnh Châu Á - Thái Bình Dương khai mạc tại Campuchia

VOV.VN - Hội nghị Thượng đỉnh Châu Á – Thái Bình Dương (APS) 2019 đã khai mạc sáng 19/11 tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia.

Tin cùng chuyên mục