Hội nghị Thượng đỉnh G20 sẽ dễ dàng đưa ra được tuyên bố chung?

Hội nghị Thượng đỉnh G20 sẽ dễ dàng đưa ra được tuyên bố chung?

VOV.VN - Nội dung chủ yếu của phiên thảo luận hôm nay (29/6) là về phát triển bền vững, biến đổi khí hậu, môi trường và năng lượng.

Hôm nay (29/6), các nhà lãnh đạo G20 tiếp tục bước vào ngày làm việc thứ hai. Dự kiến khoảng 14h chiều (giờ Nhật Bản), các phiên thảo luận sẽ kết thúc. Tiếp đó, sau khi tuyên bố chung được đưa ra, hội nghị sẽ bế mạc.

hoi nghi thuong dinh g20 se de dang dua ra duoc tuyen bo chung? hinh 1
Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Nội dung chủ yếu của phiên thảo luận ngày hôm nay là về phát triển bền vững, biến đổi khí hậu, môi trường và năng lượng.

Cụ thể, hội nghị đã có một phần thảo luận đặc biệt về phát huy vai trò của phụ nữ, xử lý vấn đề khoảng cách giữa các nước, thúc đẩy thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật cao.

Một nội dung quan trọng đó là làm thế nào để giảm rác thải nhựa nhằm bảo vệ môi trường sống. Trên thực tế, đề xuất về bảo vệ môi trường thông qua hạn chế sử dụng các sản phẩm từ nhựa là sáng kiến của Nhật Bản với mục đích đến 2025 chủ yếu sản xuất các đồ bao gói bằng nhựa dễ phân loại, đơn giản và có thể tái chế. Đến 2030 giảm được 25% đồ bao gói bằng nhựa và đến năm 2035 có thể thu gom được 100% rác thải nhựa để có thể tái chế.

Vấn đề rác thải nhựa, đặc biệt là rác thải nhựa trên biển đã là nội dung của chương trình nghị sự tại hội nghị G7 diễn ra vào năm ngoái.

Ở Nhật Bản, chủ yếu việc tái chế rác thải nhựa chủ yếu do chính quyền đảm nhiệm, còn vai trò của các doanh nghiệp còn chưa được coi trọng.

Là một chủ đề không mới, nhưng tại hội nghị G20 lần này, Nhật Bản tôn trọng ý kiến của từng quốc gia, khu vực tham gia. Để được hội nghị tán thành, Nhật Bản đã đưa ra những kết quả của mình trong vấn đề xử lý rác thải nhựa. Đây cũng là điều tự hào của Nhật Bản mà quốc gia có thể làm được không nhiều.

So với ngày làm việc đầu tiên, những chủ đề thảo luận trong ngày làm việc thứ hai này có phần nhẹ nhàng hơn và sẽ không mấy khó khăn thông qua. Ở ngày làm việc hôm qua cũng là phiên thảo luận căng thẳng nhất, hội nghị cũng đã thống nhất được những vấn đề liên quan đến kinh tế, thương mại toàn cầu, trong đó đưa ra hai vấn đề mới để đưa vào tuyên bố chung đó là duy trì, tăng cường kinh tế số và cải cách Tổ chức thương mại thế giới (WTO).

Dự kiến, Tuyên bố chung hội nghị sẽ được đưa ra khi không có những bất đồng lớn nào. Hội nghị sẽ bế mạc với sự tham gia của lãnh đạo G20 và các khách mời trong đó có Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close