Hội nghị Thượng đỉnh G20 sẽ dễ dàng đưa ra được tuyên bố chung?

VOV.VN - Nội dung chủ yếu của phiên thảo luận hôm nay (29/6) là về phát triển bền vững, biến đổi khí hậu, môi trường và năng lượng.

Hôm nay (29/6), các nhà lãnh đạo G20 tiếp tục bước vào ngày làm việc thứ hai. Dự kiến khoảng 14h chiều (giờ Nhật Bản), các phiên thảo luận sẽ kết thúc. Tiếp đó, sau khi tuyên bố chung được đưa ra, hội nghị sẽ bế mạc.

Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Nội dung chủ yếu của phiên thảo luận ngày hôm nay là về phát triển bền vững, biến đổi khí hậu, môi trường và năng lượng.

Cụ thể, hội nghị đã có một phần thảo luận đặc biệt về phát huy vai trò của phụ nữ, xử lý vấn đề khoảng cách giữa các nước, thúc đẩy thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật cao.

Một nội dung quan trọng đó là làm thế nào để giảm rác thải nhựa nhằm bảo vệ môi trường sống. Trên thực tế, đề xuất về bảo vệ môi trường thông qua hạn chế sử dụng các sản phẩm từ nhựa là sáng kiến của Nhật Bản với mục đích đến 2025 chủ yếu sản xuất các đồ bao gói bằng nhựa dễ phân loại, đơn giản và có thể tái chế. Đến 2030 giảm được 25% đồ bao gói bằng nhựa và đến năm 2035 có thể thu gom được 100% rác thải nhựa để có thể tái chế.

Vấn đề rác thải nhựa, đặc biệt là rác thải nhựa trên biển đã là nội dung của chương trình nghị sự tại hội nghị G7 diễn ra vào năm ngoái.

Ở Nhật Bản, chủ yếu việc tái chế rác thải nhựa chủ yếu do chính quyền đảm nhiệm, còn vai trò của các doanh nghiệp còn chưa được coi trọng.

Là một chủ đề không mới, nhưng tại hội nghị G20 lần này, Nhật Bản tôn trọng ý kiến của từng quốc gia, khu vực tham gia. Để được hội nghị tán thành, Nhật Bản đã đưa ra những kết quả của mình trong vấn đề xử lý rác thải nhựa. Đây cũng là điều tự hào của Nhật Bản mà quốc gia có thể làm được không nhiều.

So với ngày làm việc đầu tiên, những chủ đề thảo luận trong ngày làm việc thứ hai này có phần nhẹ nhàng hơn và sẽ không mấy khó khăn thông qua. Ở ngày làm việc hôm qua cũng là phiên thảo luận căng thẳng nhất, hội nghị cũng đã thống nhất được những vấn đề liên quan đến kinh tế, thương mại toàn cầu, trong đó đưa ra hai vấn đề mới để đưa vào tuyên bố chung đó là duy trì, tăng cường kinh tế số và cải cách Tổ chức thương mại thế giới (WTO).

Dự kiến, Tuyên bố chung hội nghị sẽ được đưa ra khi không có những bất đồng lớn nào. Hội nghị sẽ bế mạc với sự tham gia của lãnh đạo G20 và các khách mời trong đó có Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Những khoảnh khắc ấn tượng của các nhà lãnh đạo tại Thượng đỉnh G20

VOV.VN - Trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh G20 đã diễn ra hàng loạt cuộc họp song phương và đa phương cùng các sự kiện bên lề của các lãnh đạo thế giới.

Vấn đề căng thẳng thương mại bao trùm Hội nghị G20

VOV.VN - Trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc đang leo thang, những lo ngại về chiến tranh thương mại đang thu hút sự quan tâm của các đại biểu.

“Cuộc chiến” chồng chéo giữa các bên tại Thượng đỉnh G20 năm 2019

VOV.VN - Dư luận thế giới đặc biệt chú ý tới hành xử giữa các nhà lãnh đạo Mỹ, Trung Quốc, Nga, và Ấn Độ tại Thượng đỉnh G20 năm nay.

Trung Quốc muốn G20 phát huy vai trò dẫn dắt trong quản trị toàn cầu

VOV.VN - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, G20 cần tiếp tục phát huy vai trò dẫn dắt, để đảm bảo một nền kinh tế thế giới mở, cân bằng và bao trùm.

G20 thống nhất tăng cường thể chế tự do thương mại và cải cách WTO

VOV.VN - Các đại biểu tham dự G20 đều cho rằng WTO cần phải cải cách thể chế thương mại đa phương để phù hợp với thời đại.

Tổng thống Trump và Putin hội đàm 1 tiếng rưỡi bên lề Hội nghị G20

VOV.VN - Tổng thống Donald Trump có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào trưa 28/6, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản

Tin cùng chuyên mục