Hội thảo Ấn Độ Dương lần thứ 3: “Xây dựng cấu trúc khu vực”

VOV.VN - Hội thảo Ấn Độ Dương lần thứ 3 sẽ tập trung thảo luận các vấn đề an ninh, kinh tế, thương mại ở khu vực Ấn Độ Dương và các vùng lân cận.

PC_Article_AfterShare_1

Quỹ Ấn Độ phối hợp với Học viện Ngoại giao Việt Nam, Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam, Viện Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược Bangladesh sẽ tổ chức Hội thảo Quốc tế Ấn Độ Dương lần thứ 3 với chủ đề “Xây dựng cấu trúc khu vực” trong hai ngày 27-28/8 tại Hà Nội. Đây là thông tin được Giám đốc Học viện Ngoại giao Nguyễn Vũ Tùng cung cấp trong buổi họp báo sáng 21/8.

hoi thao an do duong lan thu 3 xay dung cau truc khu vuc hinh 1
Quang cảnh buổi họp báo.

Với chủ đề “Xây dựng cấu trúc khu vực”, hội thảo Ấn Độ Dương lần thứ 3 sẽ tập trung thảo luận về các vấn đề an ninh, kinh tế, thương mại ở khu vực Ấn Độ Dương và các vùng lân cận trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương; về cấu trúc khu vực đang định hình và thúc đẩy hợp tác giữa các nước liên quan trong xây dựng lòng tin, tôn trọng các chuẩn mực và luật pháp quốc tế, giải quyết hòa bình các tranh chấp, quản trị đại dương và xử lý các thách thức an ninh phi truyền thống trên biển.

Hội thảo quốc tế Ấn Độ Dương được tổ chức với kỳ vọng thúc đẩy cấu trúc an ninh và tăng cường quản trị trong khu vực. Đặc biệt trong bối cảnh môi trường địa chính trị ở khu vực có nhiều thay đổi, Hội thảo sẽ cung cấp cơ hội để làm sâu sắc thêm sự hiểu biết về tầm quan trọng chiến lược của khu vực và các vùng lân cận.

 Theo Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish, việc Ấn Độ chọn và mời Việt Nam tham gia tổ chức hội thảo thể hiện Ấn Độ chú trọng xây dựng quan hệ với Việt Nam và các nước ASEAN.

PC_Article_Middle

Đối với Việt Nam, việc tổ chức hội thảo lần này sẽ góp phần cụ thể hóa quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ; tăng cường hình ảnh Việt Nam chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, có trách nhiệm trong việc xây dựng cấu trúc khu vực và hợp tác trên biển.

Dự kiến các lãnh đạo, quan chức cấp cao từ 28 quốc gia sẽ phát biểu tại hội thảo. Đáng chú ý trong đó có Thủ tướng Sri Lanka Shri. Ranil Wickremesinghe; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh; Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Y tế và dân số Nepal; Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan... Ngoài ra, hội thảo còn có sự tham dự của các đại biểu bộ ngành, học giả, doanh nghiệp trong nước và quốc tế./.

Hùng Cường/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
“Kẻ hủy diệt” Pluton - Tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn của Pháp
VOV.VN - Pluton là hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn do Pháp sản xuất trong thời kỳ căng thẳng của Chiến tranh lạnh.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x