Hơn 1.100 sinh viên quốc tế có thể đến Australia nhập học trong tháng 7

VOV.VN - Hiện có 5 trường đại học của Australia đang lên kế hoạch đón sinh viên quốc tế nhập học trong tháng 7 tới.

Sinh viên quốc tế hàng năm đóng góp khá lớn cho nguồn thu ngoại tệ của các trường đại học và ngân sách của Australia. Đến nay trong bối cảnh dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát tại nhiều địa phương, 5 trường đại học của Australia đang lên kế hoạch đón sinh viên quốc tế nhập học trong tháng 7 tới.

sinh_vien_tro_lai_uc.jpg

Sinh viên quốc tế dự kiến sẽ trở lại Australia từ tháng 7 tới. Nguồn: Sky News Australia.

Các bang lớn và cũng là điểm đến của đa số sinh viên quốc tế gồm New South Wales, Queensland và Victoria cũng sẽ sớm công bố kế hoạch đón sinh viên quốc tế. Sinh viên quốc tế theo học năm cuối sẽ được ưu tiên nhập cảnh Australia trong đợt thí điểm đầu tiên. Các sinh viên sẽ phải cách ly y tế 14 ngày sau khi nhập cảnh và chi phí cho chuyến bay đến Australia dự kiến sẽ được các trường và các bang chia sẻ.Bang Nam Australia và Lãnh thổ thủ đô sẽ là các địa phương đầu tiên tại Australia triển khai chương trình thí điểm đón sinh viên quốc tế nhập học vào cuối tháng 7 tới. Dự kiến 2 địa phương này sẽ đón 1.150 sinh viên quốc tế trong đợt đầu tiên, trong đó 3 trường đại học của bang Nam Australia sẽ đón 800 sinh viên và 2 trường của Lãnh thổ thủ đô sẽ đón 350 sinh viên.

Các trường đại học đã ủng hộ mạnh mẽ chương trình thí điểm này bởi nếu sinh viên quốc tế không đến Australia với số lượng lớn thì các trường sẽ thất thu đến 4,8 tỷ AUD trong năm nay và con số thiệt hại sẽ còn lớn hơn trong năm tiếp theo.

Việc sinh viên quốc tế không thể đến Australia nhập học hiện không chỉ là vấn đề của các trường đại học mà còn là vấn đề của các địa phương và của cả nền kinh tế. Theo một nghiên cứu mới đây của Viện Mitchell, trong năm 2019, sinh viên quốc tế đã chi 5,5 tỷ AUD cho các dịch vụ như thuê nhà, ăn uống, du lịch và giải trí. Tuy nhiên dịch Covid-19 đã ngăn cản sinh viên quốc tế đến hoặc trở lại Australia nhập học. Theo số liệu nghiên cứu của Viện Mitchell, tháng 4/2019, gần 46.500 sinh viên quốc tế nhập cảnh Australia, nhưng trong tháng 4 vừa qua chỉ có 30 sinh viên. Và hiện có hơn 100.000 sinh viên quốc tế không thể đến Australia do dịch Covid-19./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Australia kêu gọi người mất cảm giác mùi vị đi xét nghiệm Covid-19

VOV.VN - Cơ quan y tế Australia hôm 16/6 lên tiếng kêu gọi người dân xét nghiệm Covid-19 nếu nhận thấy các triệu chứng bất thường như mất cảm giác mùi vị.

Australia tiếp tục nới lỏng các biện pháp kiểm dịch Covid-19

VOV.VN - Australia ngày hôm nay (15/6) tiếp tục gỡ bỏ một số biện pháp kiểm soát dịch bệnh để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trở lại hoạt động.

Australia dự kiến chi 3,5 tỷ AUD để tăng hạn sử dụng 6 tàu ngầm Collins

VOV.VN - Australia lên kế hoạch kéo dài thời gian hoạt động của 6 tàu ngầm lớp Collins nhằm đảm bảo khả năng răn đe quân sự trong khi lô tàu mới bị chậm tiến độ.

Tin cùng chuyên mục