Hon 3.400 nguoi di cu thiet mang tren bien Dia Trung Hai

Hơn 3.400 người di cư thiệt mạng trên biển Địa Trung Hải

VOV.VN - Con số này được công bố tại hội nghị về bảo vệ những người tìm kiếm tị nạn, đang diễn ra tại Geneva, Thụy Sỹ.

Theo báo cáo của Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR), từ đầu năm tới nay, có ít nhất 348.000 người tìm kiếm tị nạn bằng đường biển, trong đó chủ yếu là tới châu Âu qua Địa Trung Hải.

hon 3.400 nguoi di cu thiet mang tren bien dia trung hai hinh 1 Dân Bắc Phi vượt biển tới châu Âu tị nạn (ảnh: RTE)
Số người tìm cách tới châu Âu xin tị nạn từ đầu năm tới nay đã lên tới 207.000 người, cao gấp 3 lần so với năm 2011. Những người này phần lớn đến từ các nước Trung Đông, Bắc Phi như Libya, Syria hay Iraq. Điểm đến của những người này chủ yếu là Italy và Malta.

Những rủi ro trong quá trình di chuyển bằng đường biển, chủ yếu là do tàu thuyền chở quá tải, đã khiến hơn 3.400 người thiệt mạng.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn Antonio Guterres cho biết, hiện nay nhiều nước đang quan tâm đến việc bảo vệ biên giới của mình hơn là ngăn chặn các vụ chết người. Đây là một sai lầm nghiêm trọng trong bối cảnh số người chạy khỏi các cuộc xung đột đang ngày càng gia tăng.

Theo ông, vấn đề an ninh và quản lý nhập cư là các mối lo ngại đối với bất cứ nước nào, nhưng các chính sách đặt ra cũng cần phải đảm bảo tính mạng con người./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close