Hong Kong: Mỹ hủy “quy chế đặc biệt” là con dao 2 lưỡi

Hong Kong: Mỹ hủy “quy chế đặc biệt” là con dao 2 lưỡi

VOV.VN - Sau khi Mỹ dọa hủy bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, chính quyền đặc khu hành chính này cho đây là “con dao 2 lưỡi” làm tổn hại lợi ích của cả 2 bên.

Chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) đã cảnh báo rằng việc Mỹ hủy bỏ "quy chế đặc biệt" của Hong Kong, vốn củng cố vị trí trung tâm tài chính toàn cầu của đặc khu này, có thể là "con dao 2 lưỡi", đồng thời hối thúc Mỹ dừng can thiệp vào công việc nội bộ ở đây.

hong kong: my huy "quy che dac biet" la con dao 2 luoi hinh 1
Sau khi Mỹ dọa hủy bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, chính quyền đặc khu hành chính này cho đây là “con dao 2 lưỡi” làm tổn hại lợi ích của cả 2 bên. Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên được đưa ra giữa bối cảnh Tổng thống Donald Trump dự kiến ngày 29/5 (giờ Mỹ) sẽ thông báo về phản ứng của Mỹ đối với việc Quốc hội Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia đối với Hong Kong.

"Bất kỳ lệnh trừng phạt nào đều là con dao 2 lưỡi không chỉ làm tổn hại các lợi ích của Hong Kong mà còn làm tổn hại đáng kể các lợi ích của Mỹ", chính quyền  Hong Kong đưa ra thông báo tối 28/5.

Chính quyền đặc khu hành chính Hong Kong cũng cho biết từ năm 2009 - 2018, thặng dư thương mại giữa Mỹ với Hong Kong là lớn nhất trong số các đối tác thương mại của đặc khu này với tổng cộng 297 tỷ USD hàng hóa trong khi 1.300 công ty Mỹ hiện đang đặt trụ sở tại đây.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm 28/5 rằng, Mỹ "không còn xác nhận Hong Kong tiếp tục được hưởng sự đối xử khác biệt" của Mỹ. Cố vấn an ninh của ông Trump, ông Larry Kudlow, cũng nói rằng Mỹ sẽ đối xử với Hong Kong như Trung Quốc trong thương mại và các vấn đề tài chính khác.

Chính quyền Trung ương Trung Quốc thông báo đạo luật mới được thông qua có mục đích nhằm đối phó với các hành động âm mưu lật đổ chính quyền, đòi ly khai, khủng bố và can thiệp từ bên ngoài.

Đạo luật về an ninh Hong Kong mà Quốc hội Trung Quốc thông qua, dự kiến có hiệu lực trước tháng 9 cũng đã vấp phải chỉ trích từ Anh, Australia, Canada và một số quốc gia khác./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close