Hungary sẽ đấu tranh đến cùng phản đối tiếp nhận người di cư

VOV.VN - Thủ tướng Hungary Vicktor Orban cho biết Hungary sẽ không thay đổi chính sách nhập cư của mình và sẽ tiếp tục đấu tranh để bảo vệ ý nguyện người dân.

Đó là phát biểu của Thủ tướng Vicktor Orban ngày 8/9 sau khi Tòa án Công lý châu Âu bác bỏ đơn kiện của Hungary và Slovakia phản đối cơ chế phân bổ hạn ngạch người di cư của Liên minh châu Âu.

hungary se dau tranh den cung phan doi tiep nhan nguoi di cu hinh 1
Thủ tướng Hungary Viktor Orban . Ảnh: AFP/TTXVN.

Phát biểu trên Đài phát thanh Hungary, Thủ tướng Orban nói rằng Hungary ghi nhận phán quyết của Tòa án Công lý châu Âu, trong đó đề cập tới sự cần thiết phải tôn trọng luật pháp châu Âu, coi đó là nền tảng của khối.

Tuy nhiên, Thủ tướng Orban cũng nhấn mạnh, phán quyết của tòa không thể thay đổi quan điểm nhất quán của chính phủ Hungary phản đối việc tiếp nhận người nhập cư. Ông khẳng định không bao giờ cho phép biến Hungary thành một quốc gia của những người nhập cư, và chỉ có người Hungary mới có quyền cho phép ai được sống cùng mình.

Một lần nữa, Thủ tướng Orban chỉ trích các nhà lãnh đạo châu Âu ở Brussels sử dụng quyền lực của mình để ép buộc các nước thành viên phải thực thi các quyết định nằm ngoài ý nguyện của họ, và điều này là không thể chấp nhận được.

Ông khẳng định dù cuộc đấu tranh pháp lý không dẫn tới kết quả như mong muốn, Hungary sẽ theo đuổi cuộc đấu tranh chính trị để buộc Liên minh châu Âu thay đổi cơ chế hạn ngạch ép buộc này.

Thủ tướng Orban lưu ý rằng Hungary không phải là nước thành viên EU duy nhất không thực hiện cơ chế hạn nghạch, và trên thực tế kế hoạch này cũng không được thực thi nghiêm túc trên thực tế.

Người đứng đầu chính phủ Hungary cũng chỉ trích những đe dọa cho rằng EU sẽ trừng phạt các nước không tiếp nhận người di cư theo kế hoạch phân bổ bằng cách cắt giảm nguồn quỹ dành cho những nước này. Thủ tướng Orban mô tả việc chắp nối hai sự việc là phi đạo đức, đi ngược lại nguyên tắc của khối.

Ngoài Hungary, một số nước Trung Âu phản đối cơ chế hạn ngạch của EU cũng đã có phản ứng với phán quyết của tòa. Thủ tướng Ba Lan Beata Szydlo nói rằng Ba Lan sẽ không chịu khuất phục trước sức ép của Brussels, còn Thủ tướng Cộng hòa Séc Bohuslap Sobotka nói rằng Séc sẽ không thay đổi quan điểm của mình đối với vấn đề này./.

Hữu Bình/VOV - Praha

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đã phát hiện ra sai phạm trong chấm thi THPT Quốc gia ở Hà Giang
VOV.VN -Qua đấu tranh xác minh ban đầu, đã xác định được đối tượng gây ra sai phạm này, hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra xác minh chứng cứ làm rõ
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x