Indonesia hoãn ký FTA vì Australia định chuyển ĐSQ đến Jerusalem

VOV.VN - Quyết định được đưa ra ngay trước cuộc gặp giữa Tổng thống Indonesia và Thủ tướng Australia sáng 14/11, bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN ở Singapore.

PC_Article_AfterShare_1

Hiệp định thương mại tự do giữa Australia và Indonesia bị tạm hoãn ký kết do Indonesia không hài lòng với việc Thủ tướng Australia Scott Morrison cân nhắc chuyển đại sứ quán tới Jerusalem.

australia dinh chuyen dai su quan o israel den jerusalem, indonesia hoan ky fta hinh 1
Tổng thống Indonesia Joko Widodo (phải) với Thủ tướng Australia Scott Morrison. (Ảnh: AP)

Bộ trưởng Thương mại Indonesia Enggartiasto Lukita hôm nay (14/11) khẳng định tạm hoãn việc ký Hiệp định thương mại tự do giữa nước này với Australia trong lúc Australia cân nhắc việc chuyển Đại sứ quán đến Jerusalem. Bộ trưởng Lukita cũng đồng thời cho biết “việc ký kết có thể diễn ra bất kỳ khi nào nhưng việc Indonesia có ký hay không phụ thuộc vào quan điểm của Australia”.

Tuyên bố này được đưa ra trước cuộc gặp giữa Tổng thống Indonesia Joko Widodo với Thủ tướng Australia Scott Morrison vào sáng 14/11, bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN đang diễn ra tại Singapore. Theo kế hoạch, Australia và Indonesia sẽ ký Hiệp định thương mại tự do nhân dịp này song vì Thủ tướng Australia Morrison bất ngờ tuyên bố cân nhắc chuyển Đại sứ quán đến Jerusalem vào tháng trước khiến Indonesia, quốc gia có đông dân theo Đạo hồi nhất thế giới không hài lòng.

Australia dường như không quá thất vọng trước việc hai nước chưa thể ký Hiệp định thương mại tự do cho dù quá trình đàm phán đã kết thúc vào tháng 8/2018. Vài ngày trước Thủ tướng Scott Morrison khẳng định Australia “không vội”. Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Simon Birmingham cho biết, Hiệp định thương mại tự do giữa Australia và Trung Quốc cũng chỉ được ký kết 7 tháng sau khi hai nước kết thúc đàm phán.

PC_Article_Middle

Đề cập về thời điểm Hiêp định này có thể được ký kết, Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham cho biết, có thể Hiệp định sẽ được ký trước khi Indonesia tổ chức bầu cử vào tháng 4/2019. Bộ trưởng Simon Birmingham khẳng định “chúng tôi muốn ký kết Hiệp định này, Indonesia cũng muốn ký. Vì vậy tôi tự tin là Hiệp định sẽ được ký kết” trước thời điểm Indonesia tổ chức bầu cử vào năm tới.

Dự kiến vào tháng 5/2019 Australia cũng tổ chức bầu cử vì vậy, việc ký Hiệp định thương mại tự do với Indonesia cũng được cho là mục tiêu của chính quyền Australia nhằm gia tăng uy tín trước các cử tri./.

Việt Nga/VOV-Sydney
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Tags :

Australia chuyển Đại sứ quán đến Jerusalem FTA Australia - Indonesia Hội nghị cấp cao ASEAN jerusalem

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
H'Hen Niê lập kỳ tích lịch sử lọt vào Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ 2018
VOV.VN - Danh hiệu Hoa hậu Hoàn vũ 2018 thuộc về người đẹp đến từ Philippines – Catriona Gray, Hoa hậu H'Hen Niê của Việt Nam lập kỳ tích lịch sử lọt vào Top 5.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x