GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Indonesia hoãn ký FTA vì Australia định chuyển ĐSQ đến Jerusalem

VOV.VN - Quyết định được đưa ra ngay trước cuộc gặp giữa Tổng thống Indonesia và Thủ tướng Australia sáng 14/11, bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN ở Singapore.

Hiệp định thương mại tự do giữa Australia và Indonesia bị tạm hoãn ký kết do Indonesia không hài lòng với việc Thủ tướng Australia Scott Morrison cân nhắc chuyển đại sứ quán tới Jerusalem.

australia dinh chuyen dai su quan o israel den jerusalem, indonesia hoan ky fta hinh 1
Tổng thống Indonesia Joko Widodo (phải) với Thủ tướng Australia Scott Morrison. (Ảnh: AP)

Bộ trưởng Thương mại Indonesia Enggartiasto Lukita hôm nay (14/11) khẳng định tạm hoãn việc ký Hiệp định thương mại tự do giữa nước này với Australia trong lúc Australia cân nhắc việc chuyển Đại sứ quán đến Jerusalem. Bộ trưởng Lukita cũng đồng thời cho biết “việc ký kết có thể diễn ra bất kỳ khi nào nhưng việc Indonesia có ký hay không phụ thuộc vào quan điểm của Australia”.

Tuyên bố này được đưa ra trước cuộc gặp giữa Tổng thống Indonesia Joko Widodo với Thủ tướng Australia Scott Morrison vào sáng 14/11, bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN đang diễn ra tại Singapore. Theo kế hoạch, Australia và Indonesia sẽ ký Hiệp định thương mại tự do nhân dịp này song vì Thủ tướng Australia Morrison bất ngờ tuyên bố cân nhắc chuyển Đại sứ quán đến Jerusalem vào tháng trước khiến Indonesia, quốc gia có đông dân theo Đạo hồi nhất thế giới không hài lòng.

Australia dường như không quá thất vọng trước việc hai nước chưa thể ký Hiệp định thương mại tự do cho dù quá trình đàm phán đã kết thúc vào tháng 8/2018. Vài ngày trước Thủ tướng Scott Morrison khẳng định Australia “không vội”. Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Simon Birmingham cho biết, Hiệp định thương mại tự do giữa Australia và Trung Quốc cũng chỉ được ký kết 7 tháng sau khi hai nước kết thúc đàm phán.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đề cập về thời điểm Hiêp định này có thể được ký kết, Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham cho biết, có thể Hiệp định sẽ được ký trước khi Indonesia tổ chức bầu cử vào tháng 4/2019. Bộ trưởng Simon Birmingham khẳng định “chúng tôi muốn ký kết Hiệp định này, Indonesia cũng muốn ký. Vì vậy tôi tự tin là Hiệp định sẽ được ký kết” trước thời điểm Indonesia tổ chức bầu cử vào năm tới.

Dự kiến vào tháng 5/2019 Australia cũng tổ chức bầu cử vì vậy, việc ký Hiệp định thương mại tự do với Indonesia cũng được cho là mục tiêu của chính quyền Australia nhằm gia tăng uy tín trước các cử tri./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Cú nhào lộn siêu đẳng và màn tiếp đất “có một không hai“

VOV.VN - Anh chàng trong clip lộn ngược trên không về phía sau và rơi tài tình xuống đúng đôi dép lê đang đi của mình.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP