Phó Tổng thống Mỹ hối thúc Paraguay chuyển Đại sứ quán tới Jerusalem

VOV.VN - Chính quyền mới của Paraguay không muốn chuyển Đại sứ quán của họ tới Jerusalem. Và phía Mỹ muốn họ làm theo quyết định của chính quyền tiền nhiệm.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 6/9 hối thúc tân Tổng thống Paraguay tuân theo quyết định của người tiền nhiệm chuyển Đại sứ quán nước này tại Israel tới Jerusalem.

pho tong thong my hoi thuc paraguay chuyen dai su quan toi jerusalem hinh 1
Cờ Paraguay. Ảnh: Flag Shop.

Cựu Tổng thống Paraguay Horacio Cartes chuyển Đại sứ quán tới Jerusalem vào ngày 21/5 vừa qua, chỉ vài ngày sau khi Mỹ và Guatemala có bước đi tương tự.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Paraguay Luis Alberto Castiglioni vào ngày 05/09 vừa qua tuyên bố, nước này sẽ chuyển Đại sứ quán của mình tại Israel trở lại Tel Aviv.

Ông Castiglioni cũng chỉ trích quyết định của chính quyền tiền nhiệm là một hành động “đơn phương”, được thực hiện trước khi mãn nhiệm vài tuần mà không có sự tham vấn cần thiết.

Theo Ngoại trưởng Paraguay, quyết định đưa Đại sứ quán nước này từ Jerusalem trở lại Tel Aviv sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

PC_Article_Middle

Trong tuyên bố đưa ra, Phó Tổng thống Mỹ hối thúc Tổng thống Paraguay cần phải thực hiện cam kết chuyển Đại sứ quán tới Jerusalem.

Tuyên bố của văn phòng Phó Tổng thống Mỹ không đề cập phản ứng của Paraguay với yêu cầu của Mỹ, mà chỉ cho biết tân Tổng thống Paraguay Mario Abdo nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ đối tác lâu dài với Israel. Lãnh đạo các nước nhất trí hợp tác hướng đến giải pháp lâu dài và toàn diện đối với cuộc xung đột Israel và Palestine. 

Tổng thống Paraguay Mario Abdo trong một tuyên bố khẳng định, quyết định của ông nhằm đóng góp nỗ lực ngoại giao của khu vực và quốc tế để đạt được một nền hòa bình rộng rãi, công bằng và lâu dài ở Trung Đông./.

Phạm Hà/VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
CĐV mở hội trên đường phố Hà Nội mừng ĐT Việt Nam “hạ đẹp” ĐT Malaysia
VOV.VN - Hàng vạn CĐV đã mở hội trên đường phố Hà Nội để ăn mừng chiến thắng 2-0 của ĐT Việt Nam trước ĐT Malaysia ở AFF Cup 2018.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x