Indonesia khẩn trương khắc phục hậu quả sóng thần

Indonesia khẩn trương khắc phục hậu quả sóng thần

VOV.VN - Indonesia vẫn đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người mất tích sau trận sóng thần khủng khiếp tối qua (22/12).

Số người thiệt mạng do sóng thần xảy ra trên đảo Java và Sumatra của Indonesia đêm qua (22/12) đã tăng lên ít nhất 222 người và hàng trăm người khác bị thương. Các hoạt động cứu trợ bước đầu đang được khẩn trương tiến hành.

indonesia khan truong khac phuc hau qua song than hinh 1

Trận sóng thần tối 22/12 đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho khu vực duyên hải quanh eo biển Sunda, Indonesia. Ảnh: AP.

Hình ảnh chiếu trên truyền hình khu vực các bãi biển hoang tàn như sau một trận bão lớn, với các đường phố bị ngập lụt, ngổn ngang các chướng ngại vật do cây đổ, ô tô bị lật ngược, người dân đang chạy thoát thân trong hoảng loạn…

Trận sóng thần xảy ra gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới các khu vực như Eo biển Sunda, gồm các bãi biển tại Pandeglang, Serang và Nam Lampung. Nước cũng cuốn trôi hàng trăm nhà cửa.

Tại một bệnh viện lớn tại khu vực Sareng tỉnh Banten, hàng loạt các xe cứu thương liên tục chở người bị thương đến bệnh viện. Theo ước tính có khoảng 745 người bị thương và khả năng con số nạn nhân sẽ tiếp tục tăng  lên.

Chính quyền cảnh báo người dân và khách du lịch tại các khu vực ven biển quanh eo biển Sunda tránh xa các bãi biển, với cảnh báo sóng cao vẫn có khả năng xảy ra đến 25/12.  Người phát ngôn cơ quan Cơ quan thảm họa thiên tai quốc gia Indoneisa, ông Sutopo Purwo Nugroho cho biết, đã thu thập thông tin về sự ảnh hưởng của đợt sóng thần đối với các khu vực như Pandeglang, Serang, và Nam Lampung.

Ông Nugroho cũng nêu rõ sự kết hợp của một vụ sạt lở đất ngầm dưới biển xuất phát từ hoạt động của núi lửa Anak Krakatoa và một đợt thủy triều có thể là nguyên nhân dẫn tới vụ sóng thần này. 

Thiệt hại có thể tăng lên trong vài giờ tới do sóng thần xảy ra khá bất ngờ. Vụ phun trào núi lửa cũng không quá lớn và không có chấn động đáng kể bảo hiệu sắp có sóng thần xảy ra. Theo các chuyên gia khí tượng, hiện tượng thủy triều dâng bất thường vì trăng tròn đêm qua cũng làm sóng thần mạnh hơn.

Hiện các hoạt động động hỗ trợ đang được thực hiện cho các nạn nhân tại Tanjung Lesung ở tỉnh Banten, vốn được biết là địa điểm du lịch nổi tiếng cách không xa thủ đô Jakarta trong bối cảnh lực lượng cứu hộ chưa thể tiếp cận đến khu vực này.

Indonesia trong năm 2018 đã hứng chịu liên tiếp nhiều đợt sóng thần gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Thảm họa kép động đất - sóng thần vào tháng 9 tại đảo Sulawesi khiến ít nhất 832 người thiệt mạng, đa số nạn nhân sống tại thành phố Palu./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close