Indonesia không bắn tàu Trung Quốc mà không có lý do rõ ràng

“Indonesia không bắn tàu Trung Quốc mà không có lý do rõ ràng”

VOV.VN - Theo Bộ trưởng Hàng hải và Nghề cá Indonesia, Hải quân nước này đã làm đúng khi bắn cảnh cáo tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép ở Biển Đông.

AP ngày 20/6 đưa tin, Indonesia cho biết, nước này sẽ tiếp tục có hành động “kiên quyết” để chống lại hoạt động trái phép của các tàu nước ngoài trong vùng biển thuộc quyền tài phán của mình sau khi Bắc Kinh chỉ trích lực lượng Hải quân Indonesia vì nổ súng vào các tàu cá Trung Quốc.

indonesia khong ban tau trung quoc ma khong co ly do ro rang hinh 1
Tàu chiến của Hải quân Indonesia khai hỏa. (Ảnh: Hải quân Indonesia)

Người phát ngôn Hải quân Indonesia Đô đốc Edi Sucipto đã lên tiếng xác nhận việc một tàu Hải quân Indonesia bắn cảnh cáo tàu cá Trung Quốc trong vùng biển ngoài khơi quần đảo Natuna ở Biển Đông và bắt giữ một tàu cá của nước này cùng 7 thành viên thủy thủ đoàn.

Bình luận về vụ việc, ông Sucipto nói: “Chúng tôi sẽ không ngần ngại có hành động quyết đoán với tàu nước ngoài. Dù cho đó là tàu của nước nào, nếu có hành vi sai trái trong lãnh thổ của Indonesia thì đều sẽ bị xử lý”.

Trước đó, ngày 19/6, trong một tuyên bố phản đối, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc rằng, Indonesia đã “lạm dụng lực lượng quân sự”; đồng thời cho biết có một ngư dân nước này bị thương trong vụ việc.

Vụ va chạm giữa Hải quân Indonesia và tàu cá Trung Quốc hôm 17/6 là vụ va chạm thứ 3 được báo cáo kể từ đầu năm 2016 đến nay.

Trước đó hồi tháng 3/2016, tàu tuần tra của Indonesia cố gắng để bắt giữ tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này nhưng tàu của lực lượng tuần duyên Trung Quốc đã tích cực can thiệp. Hành vi nguy hiểm của Bắc Kinh dẫn tới việc Indonesia tăng cường hiện diện quân sự quanh quần đảo Natuna.

Tháng 5 vừa qua, tàu Indonesia một lần nữa phải làm nhiệm vụ tương tự để chặn hoạt động của các tàu cá Trung Quốc.

Bộ trưởng Hàng hải và Nghề cá Indonesia Susi Pudjiastuti trong một tuyên bố trên trang mạng cá nhân sáng 20/6 cho rằng, hành vi đánh bắt cá trái phép là “tội phạm” và hải quân nước này đã làm đúng quy trình xử lý những kẻ săn trộm.

Bà Pudjiastuti viết trên Twitter, “chúng tôi không bắn mà không có lý do rõ ràng. Chính nghĩa thuộc về chúng tôi khi hành động để bảo vệ chủ quyền đất nước”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close