Indonesia lo ngại dịch Covid-19 bùng phát vào tháng ăn chay Ramadan

Indonesia lo ngại dịch Covid-19 bùng phát vào tháng ăn chay Ramadan

VOV.VN - Cơ quan tình báo quốc gia Indonesia hôm 13/3 dự báo, thời kỳ đỉnh điểm của sự lây lan dịch Covid-19 ở nước này sẽ rơi vào tháng lễ ăn chay Ramadan.

Đỉnh điểm sự lây lan của virus SARS-COV2 được Cơ quan tình báo quốc gia Indonesia ước tính sẽ xảy ra vào ngày thứ 60 cho tới 80, tính từ khi trường hợp dương tính đầu tiên được xác nhận ngày 2/3 vừa qua.

indonesia lo ngai dich covid-19 bung phat vao thang an chay ramadan hinh 1
Khử trùng Nhà thờ Hồi giáo lớn nhất Đông Nam Á Istiqlal tại thủ đô Jakarta. (Nguồn: Media Indonesia).

Ông Afini Boer, Phó ban V,  Cơ quan tình báo quốc gia Indonesia cho biết, cơ quan này đã dùng các thuật toán học để tính mức độ lây lân của Covid-19. Theo đó, đỉnh điểm của dịch sẽ rơi vào tháng 5, tháng lễ ăn chay Ramadan của người Hồi giáo tại Indonesia. Thuật toán này cũng tính đến sự lây lan Covid-19 ở các quốc gia khác. Theo ông Afini, ở Trung Quốc, đỉnh điểm dịch xảy ra sau 60 ngày, ở Anh là 130 ngày.

Cơ quan tình báo quốc gia Indonesia cũng đưa ra một vài thách thức trong việc tìm kiếm những người bị mắc Covid-19, đặc biệt khi những người này không có triệu chứng hoặc chưa có thông tin đã tiếp xúc với các trường hợp dương tính khác.

Bên cạnh đó, khả năng siêu lây nhiễm như ở Hàn Quốc hay Italy cũng đặt ra bài toán khó cho chính phủ của đất nước có số dân đông thứ 4 thế giới này. Mặc dù vậy, ông Afini nhấn mạnh, đỉnh điểm của sự lây lan này sẽ không xảy ra nếu có biện pháp phòng ngừa tối đa. Ông cũng đề cao những nỗ lực của chính phủ trong công tác phòng chống đại dịch toàn cầu Covid-19.

Trước đó, Tổng thống Indonesia tuyên bố sẽ trực tiếp chỉ huy đội phản ứng nhanh với dịch Covid-19 do Cơ quan quản lý thảm hoạ quốc gia dẫn đầu và yêu cầu tăng cường kiểm soát 135 cửa khẩu, biên giới trên đất liền, trên biển và trên không của đất nước này.

Tháng lễ Ramadan là tháng thứ 9 theo niên lịch của người Hồi giáo là thời điểm mà các tín đồ Hồi giáo thường nhịn ăn, nhịn uống từ lúc bình minh đến lúc hoàng hôn, và được khuyến khích tăng cường cầu nguyện để thực hành đức tin.

Thời điểm tổ chức tháng lễ Ramadan sẽ diễn ra khác nhau giữa các nước Hồi giáo, tùy thuộc vào thời điểm khởi đầu của một mùa trăng, theo lịch của Hồi giáo. Năm 2020, tháng lễ Ramadan tại Indonesia sẽ bắt đầu từ ngày 23/4 tới đây./.

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close