Indonesia mở lại các nhà thờ trong “vùng xanh” với dịch Covid-19

Indonesia mở lại các nhà thờ trong “vùng xanh” với dịch Covid-19

VOV.VN - Indonesia bắt đầu mở cửa các nhà thờ tôn giáo trong khi duy trì các giao thức y tế để bước vào giai đoạn "bình thường mới".

Ngày hôm qua (30/5), Bộ Tôn giáo Indonesia đã ban hành thông tư hướng dẫn tổ chức các hoạt động thờ cúng tập thể trong thời kì bùng phát đại dịch toàn cầu. Theo đó, chỉ những nhà thờ trong "vùng xanh an toàn với dịch Covid-19 mới được mở cửa trở lại".

indonesia mo lai cac nha tho trong "vung xanh" voi dich covid-19 hinh 1
Nhà thờ Hồi giáo tại Bekasi chuẩn bị các giao thức y tế trước khi mở cửa đón tín đồ. Nguồn : Republika

Các nhà thờ phải có "giấy chứng nhận an toàn trước dịch Covid-19" do Lực lượng đặc nhiệm chống Covid-19 tại địa phương cấp. Giấy chứng nhận có thể bị thu hồi nếu phát sinh trường hợp lây nhiễm virus hoặc không duy trì các giao thức y tế như không duy trì khoảng cách vật lí tối thiểu 1 mét, khử trùng trước và sau buổi cầu nguyện, chuẩn bị khu vực rửa tay cho các tín đồ và kiểm tra thân nhiệt người đến nơi thờ tự. Các bài giảng cầu nguyện cũng được yêu cầu ngắn hơn thường lệ. Nơi thờ tự phải chuẩn bị phòng đặc biệt để cách ly những người có triệu chứng mắc Covid-19.

Trong khi đó, đối tượng được đến các nhà thờ là những người khỏe mạnh. Người già, trẻ em và những người có các bênh lý nền, có nguy cơ mắc Covid-19 không được đến nhà thờ. Người cầu nguyện phải thực hiện nghiêm các giao thức y tế tại nơi thờ cúng như phải mang thảm cá nhân và đeo khẩu trang. 

Bộ trưởng Tôn giáo Indonesia, ông Fachrul Razi cho biết, việc mở lại các nhà thờ tôn giáo để đáp ứng nhu cầu tôn giáo, tín ngưỡng của người dân tại nơi thờ tự trong khi vẫn tuân thủ các giao thức y tế liên quan đến dịch Covid-19. 

Trước đó, chính phủ Indonesia đã phê duyệt 102 khu vực trên toàn Indonesia vào danh mục khu vực xanh, là khu vực an toàn, có sự lây lan Covid-19 thấp. Những khu vực này được phép mở lại hoạt động của các trung tâm công cộng như nhà thờ, chợ, cửa hàng, trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng và các lĩnh vực quan trọng khác. Thời gian mở cửa sẽ do chính quyền các khu vực tự quyết định sau khi đánh giá giãn cách xã hội quy mô lớn.

Ngoài ra, chính phủ Indonesia cũng yêu cầu các khu vực tiếp tục tìm kiếm, cách ly chặt chẽ các trường hợp liên quan đến Covid-19, mở rộng xét nghiệm và nâng cao phương pháp điều trị cho các bệnh nhân nhiễm bệnh. Trong trường hợp có sự gia tăng các ca lây nhiễm, lực lượng đặc nhiệm Covid-19 các địa phương có quyền thắt chặt hoặc đóng cửa khu vực trở lại. 

Tính đến thời điểm hiện tại, Indonesia ghi nhận 25.216 ca mắc Covid-19, trong đó có 1.496 trường hợp tử vong./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close