Indonesia sẽ bỏ tù người ngoại tình

Indonesia dự kiến thông qua luật hình sự mới vào tuần tới, trong đó phạt tù những người quan hệ tình dục đồng thuận ngoài hôn nhân.

Dự luật áp dụng cho cả người nước ngoài, người đồng tính, trong bối cảnh hôn nhân đồng tính không được công nhận ở Indonesia.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo phát biểu trước quốc hội ở Jakarta hồi tháng 8. Ảnh: AFP.

Dự luật nếu được thông qua đồng nghĩa với việc những người chưa kết hôn, sống chung với nhau như vợ chồng có quan hệ tình dục sẽ bị phạt tù 6 tháng hoặc phạt hành chính tối đa 10 triệu rupiah (740 USD), tương đương ba tháng lương của nhiều người Indonesia.

Những người có quan hệ tình dục với người không phải vợ hoặc chồng mình, bị một thành viên trong gia đình nộp đơn tố cáo có thể bị phạt tù tối đa một năm.

Bên cạnh đó, luật hình sự sửa đổi cũng đưa ra các hình phạt cứng rắn đối với người xúc phạm tổng thống hoặc án tù tối đa 4 năm đối với những phụ nữ phá thai, nếu không chứng minh được trong trường hợp khẩn cấp hoặc liên quan tới hiếp dâm.

Quốc hội và chính phủ Indonesia nhất trí với dự thảo cuối của luật này hôm 18/9 và luật mới có thể được thông qua vào tuần tới, theo tiết lộ của 4 nghị sĩ giấu tên. Các nghị sĩ cho hay bộ luật hình sự mới sẽ thay thế bộ luật cũ từ thời Indonesia còn là thuộc địa của Hà Lan.

Viện Cải cách Tư pháp Hình sự, tổ chức phi chính phủ của Indonesia cho biết hàng triệu người có thể bị bắt nếu luật mới được áp dụng. Một nghiên cứu cho thấy khoảng 40% thanh thiếu niên Indonesia có quan hệ tình dục trước hôn nhân.

Tim Lindsey, giám đốc trung tâm thuộc đại học Melbourne, nghiên cứu về Luật pháp Indonesia, Hồi giáo và xã hội, cho rằng luật mới góp phần "gia tăng chủ nghĩa bảo thủ". Nó cũng có khả năng vấp phải sự phản đối từ các nhà hoạt động nhân quyền Indonesia./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hàn Quốc bỏ luật cấm ngoại tình

VOV.VN - Tòa án Hiến pháp nước này tuyên bố nhà nước sẽ không can thiệp vào cuộc sống riêng của người dân nữa.

Tử hình tại Indonesia: Trải lòng của viên cảnh sát trong đội xử bắn

VOV.VN - Dù có những biện pháp trấn an, những người trực tiếp tham gia hành quyết tù nhân đều bị ám ảnh nặng nề về mặt tinh thần.

Tòa tối cao Ấn Độ bãi bỏ luật trừng phạt tội ngoại tình

VOV.VN - Ngày 27/9, Tòa án Tối cao Ấn Độ đã bãi bỏ một điều luật có từ thời thuộc địa khi trừng phạt tội ngoại tình.

Đệ nhất phu nhân Mỹ lên tiếng trước tin đồn ngoại tình của chồng

VOV.VN - Liên tiếp những câu hỏi khó được đặt ra cho đệ nhất phu nhân Mỹ trong cuộc vấn với ABC News, trong đó có nghi vấn ngoại tình của Tổng thống Trump. 

Ảnh người phụ nữ Mông Cổ bị nhốt trong cũi đến chết vì tội ngoại tình

VOV.VN - Hủ tục xưa ở Mông Cổ khiến người phụ nữ lỡ ngoại tình bị xử tử bằng hình thức nhốt cũi ngoài sa mạc.

Chó mèo Indonesia bị thui sống bằng đèn hàn trước khi trở thành món ăn

VOV.VN - Dù Indonesia là nước Hồi giáo, không ít người dân nước này vẫn ăn thịt chó. Chó bị đập vào đầu, thui bằng đèn hàn rồi bày bán phổ biến ở nhiều chợ.

Tin cùng chuyên mục