Indonesia: Số nạn nhân động đất tăng nhanh, cứu hộ gặp khó khăn

VOV.VN - Công tác cứu hộ và cứu nạn khu vực chịu ảnh hưởng của trận động đất và sóng thần đang gặp nhiều khó khăn do mất điện, liên lạc và đường xá bị phá hủy.

PC_Article_AfterShare_1

Tính đến thời điểm chiều 29/9 theo giờ địa phương, số người thiệt mạng trong trận động đất và sóng thần ở tỉnh Trung Sulawesi, Indonesia đã lên đến 384 người và 540 người bị thương cùng hàng chục người vẫn còn mất tích. Tuy nhiên, công tác cứu hộ và cứu nạn người dân khu vực chịu ảnh hưởng của trận động đất và sóng thần đang gặp nhiều khó khăn do mất điện, liên lạc và đường sá bị phá hủy.

so nan nhan dong dat indonesia tang nhanh cuu ho gap kho khan hinh 1
Lực lượng quân đội đương huy động vận chuyển hàng viện trợ tới người dân khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất và sóng thần ở Sulawesi. Ảnh:Reuters

Người phát ngôn Cơ quan giảm nhẹ thiên tai quốc gia Indonesia (BNPB), ông Purwo Nugroho cho biết, những thống kê trên mới chỉ là con số thương vong ghi nhận được tại Palu, thủ phủ của tỉnh Trung Sulawesi, trong khi các nạn nhân ở Donggala, trong đó có các khu vực duyên hải gần vờ biển Talisa hiện vẫn chưa được thống kê.

Theo người phát ngôn, hầu hết những người thiệt mạng và bị thương đều do bị đè trong các đống đổ nát hoặc bị các tấm vật liệu, bê tông rơi trúng người. Ông cũng cho biết trận sóng thần do động đất đã phá hủy nhiều toà nhà và khu vực dân cư ở khu vực bờ biển và hiện chưa thể đánh giá hết thiệt hại.

Theo ông Purwo Nugroho, số người chết và bị thương cũng như những thiệt hại gây ra do động đất và sóng thần nhiều khả năng tiếp tục tăng. Hiện lực lượng cứu hộ, cảnh sát, binh sĩ và tình nguyện viên đang tiếp tục sơ tán người dân và nạn nhân khỏi các khu vực bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, theo hãng tin Reuters (Anh), sáng nay, những cơn dư chấn mạnh vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng tới thành phố Palu, trên đảo Sulawesi, sau trận động đất mạnh tạo sóng thần với những cột sóng cao tới 3 mét. Động đất và sóng thần xảy ra trong thời điểm hàng trăm người đang tập trung tại đây chuẩn bị cho lễ hội biển mừng ngày truyền thống của thành phố vào đêm 28/9 nên con số thương vong có thể sẽ lên cao hơn.

Ngay sau động đất, Cơ quan Khí tượng thủy văn Indonesia (BMKG) đã phát cảnh báo sóng thần nhưng đã dỡ bỏ sau đó 34 phút. Vì vậy, cơ quan này đang hứng chịu chỉ trích nặng nề vì không thông báo sóng thần xảy ra tại Palu vào sáng nay dù các quan chức địa phương đều cho rằng những con sóng lớn đã tới ngay khi cảnh báo sóng thần được đưa ra.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Động đất và sóng thần làm hư hại mạng lưới dẫn điện chính của khu vực nên các hình thức liên lạc cũng ảnh hưởng và gây nhiều khó khăn cho công tác cứu hộ. Hiện Cơ quan giảm nhẹ thiên tai quốc gia Indonesia chưa có bất kỳ thông tin nào từ thị trấn Donggala, cách tâm chấn động đất 27 km. Giới chức cũng cho biết các máy bay chở hàng quân sự đã được huy động để chở nhu yếu phẩm tới tiếp tế cho khu vực bị ảnh hưởng.

Ông Hadi Tjahjato, Tư lệnh Lực lượng quân đội quốc gia Indonesia nói: “Hôm nay, chúng tôi cử đội ngũ y tế, quân đội, Hải quân, đội tìm kiếm và cứu nạn quốc gia cùng với các đơn vị vận tải hậu cần từ Halim đến khu vực động đất. Ngoài ra, một nhóm y tế khác cũng sẽ khởi hành từ Malang”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tuy nhiên, sân bay thành phố Palu hiện vẫn đang tạm ngừng hoạt động trong khi trạm kiểm soát không lưu của sân bay cũng bị phá hủy trong thảm họa nên có thể sẽ cản trở những nỗ lực tiếp tế, cứu nạn bằng đường hàng không. Các tuyến giao thông đường bộ dẫn tới Palu từ phía Đông và phía Nam hiện cũng đang bị gián đoạn.

Trước đó, chiều 28/9, Trung Sulawesi đã liên tục hứng chịu 2 trận động đất mạnh 6,1 độ richter (lúc 15 giờ) và 7,5 độ richter (lúc 18 giờ) làm rung chuyển cả khu vực. Các trận động đất này đã gây ra sóng thần làm thiệt hại nhiều nhà cửa, công trình xây dựng trong khu vực. Hàng nghìn người đã phải sơ tán lên vị trí cao hơn. Trận động đất ở Donggala đã khiến cầu Vatulemo, biểu tượng thành phố Palu, bị hư hại./.

Vũ Anh Tuấn/VOV1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dư âm ĐT Việt Nam 2-0 ĐT Yemen: “Cầu vồng hy vọng” ở Al Ain
VOV.VN - Chiếc cầu vồng mà Quang Hải vẽ ở bầu trời Al Ain trước ĐT Yemen giúp ĐT Việt Nam thắp sáng hy vọng giành vé vào vòng 1/8 Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds