Indonesia tham gia tìm kiếm vaccine phòng ngừa Covid-19

Indonesia tham gia tìm kiếm vaccine phòng ngừa Covid-19

VOV.VN - Trong nỗ lực đẩy lùi đại dịch toàn cầu, Indonesia đã tham gia tìm kiếm vaccine phòng ngừa dịch Covid-19.

Trong cuộc họp báo trực tuyến với báo chí nước ngoài ngày hôm qua (23/4) Ngoại trưởng Indonesia, bà Retno Marsudi cho biết, chính phủ nước này đang nỗ lực phát triển các phòng thí nghiệm để tìm ra thuốc điều trị và vaccine phòng ngừa dịch Covid-19.

“Hiện tại, Indonesia và khoảng 100 quốc gia khác đang nỗ lực tìm kiếm vaccine ngừa Covid-19. Tổng cộng có 14 bệnh viện tại Indonesia đã được chỉ định để tham gia tìm kiếm vaccine. Chín bệnh viện trong số đó sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng trong tuần này. Viện sinh học phân tử Eijkman Indonesia cũng đang phát triển thuốc đặc trị cho bệnh nhân Covid-19 bằng phương pháp huyết tương từ bệnh nhân đã hồi phục (convalencent). Một số công ty Indonesia đã bắt đầu hợp tác với các đối tác nước ngoài để sản xuất vaccine và thuốc đặc trị Covid-19" - Ngoại trưởng Indonesia nói.

Cũng tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng Indonesia cho biết, nước này đang lên kế hoạch xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng. Theo đó, nhiều cơ sở xét nghiệm đang được phát triển và cùng cố. Trong giai đoạn thử nghiệm đã có khả năng xét nghiệm 12.000 bệnh phẩm mỗi ngày.

indonesia tham gia tim kiem vaccine phong ngua covid-19 hinh 1
Đội ngũ y tế ở Indonesia trong cuộc chiến chống Covid-19. (Ảnh minh họa: Reuters)

Bên cạnh đó, chính phủ Indonesia cũng tập trung củng cố hệ thống cơ sở y tế. Chính phủ đã xây dựng các bệnh viện điều trị Covid-19 cho bệnh nhân theo cấp độ các triệu chứng từ nhẹ, trung bình, nặng và nguy kịch. Theo Ngoại trưởng Indonesia, hiện nay, toàn Indonesia có khoảng 668 bệnh viện đã được chuẩn bị với hơn 10.000 giường bệnh đặc biệt cho các bệnh nhân Covid-19. Các toà nhà chính quyền khu vực cũng được tái cơ cấu trở thành trung tâm đào tạo và trung tâm hỗ trợ quản lý, cách ly bệnh nhân dưới sự giám sát của cơ quan y tế địa phương.

Chính phủ Indonesia cũng áp dụng dịch vụ tư vấn sức khỏe trực tuyến. Người dân có thể tiếp nhận các tư vấn của các chuyên gia y tế và các bác sĩ bệnh viện từ xa.  Việc này giúp giảm tải các áp lực cho các bệnh viện. Theo số liệu thống kê tháng vừa qua, một trung tâm tư vấn y tế từ xa của Indonesia có thể tư vấn cho hơn 17 triệu người, trong đó có 16 triệu đã chọn kênh dịch vụ tư vấn liên quan đến dịch Covid-19.

Trước đó, trong cuộc họp trực tuyến giữa Ngoại trưởng các nước ASEAN và Hoa Kỳ, Ngoại trưởng Indonesia nhấn mạnh tầm quan trọng của vaccine và thuốc đặc trị Covid-19. Theo ngoại trưởng Indonesia, vaccine cần có giá phải chăng để tất cả các quốc gia đang phát triển và kém phát triển có thể tiếp cận được.

Tính đến thời điểm hiện tại, Indonesia ghi nhận 7.775 ca mắc Covid-19, trong đó có 647 trường hợp tử vong./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close