Người Hồi giáo Indonesia bắt đầu tháng lễ Ramadan giữa đại dịch Covid-19

VOV.VN - Tháng lễ Ramadan không có những hoạt động sôi động chào mừng trên đường phố, nhà thờ Hồi giáo đóng cửa im lìm.

Giữa đại dịch Covid-19, hôm nay, người Hồi giáo Indonesia bắt đầu tháng lễ Ramadan linh thiêng, thời điểm tín đồ Hồi giáo nhịn ăn, nhịn uống từ lúc mặt trời mọc đến lúc mặt trời lặn và tăng cường cầu nguyện cũng như làm việc thiện.

Không có những hoạt động sôi động chào mừng trên đường phố, nhà thờ Hồi giáo đóng cửa im lìm, nhiều người không được về quê sum họp gia đình, năm nay người Hồi giáo Indonesia đón tháng lễ Ramadan trong sự tĩnh lặng. Chúc mừng hơn 230 triệu tín đồ Hồi giáo Indonesia và các tín đồ Hồi giáo trên thế giới chính thức bước vào tháng lễ Ramadan, Tổng thống Indonesia, ông Joko Widodo kêu gọi người dân nỗ lực vượt qua giai đoạn khó khăn của dịch bệnh toàn cầu, đón tháng lễ một cách ý nghĩa và đầy sự biết ơn.

ramadhan_600x400_eqdf.png
Tổng thống Indonesia kêu gọi người dân tận dụng tháng Ramadan để phá vỡ chuỗi lây lan Covid-19. (Ảnh: tribunnews)

 “Đã đến lúc chúng ta cần nghiêm khắc và kỉ luật hơn với bản thân. Hãy chào đón tháng Ramadan phước lành như một thời điểm để phá vỡ chuỗi lây lan của dịch Covid-19, vì sự an toàn của bản thân, gia đình và xã hội” - Tổng thống Joko Widodo nói.

Bộ trưởng Tôn giáo Indonesia, ông Fachrul cũng cho rằng đại dịch Covid-19 đã khiến cho tháng lễ Ramadan năm nay trở nên khác thường. Tuy nhiên, ông kêu gọi tín đồ Hồi giáo giữ vững tinh thần tháng lễ Ramadan, thay đổi thích nghi với điều kiện hiện tại để không làm mất đi giá trị linh thiêng của tháng lễ quan trọng này.

“Mặc dù năm nay chúng ta không thể cùng nhau cầu nguyện tại các nhà thờ. Nhưng điều đó không làm giảm đi nhiệt huyết và sự quyết tâm của chúng ta trong việc tăng cường cầu nguyện cho tháng lễ linh thiêng này. Nhịn ăn là nghĩa vụ bắt buộc đối với tất cả người Hồi giáo.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, chúng ta vẫn phải thực hiện nghĩa vụ này, do vậy, tôi mong rằng rất cả các tín đồ hãy tăng cường sức khoẻ, duy trì sức chịu đựng để tối đa hoá việc thực hiện tháng lễ Ramadan giữa bệnh dịch Covid-19” - Bộ trưởng Tôn giáo Indonesia nói.

Bộ trưởng Tôn giáo Indonesia cũng yêu cầu công chúng tuân theo các khuyến nghị của chính phủ. Đặc biệt là các khu vực đã thực hiện các giới hạn xã hội quy mô lớn và các vùng nóng của dịch Covid-19, cũng như thực hiện lệnh cấm không về quê trong dịp lễ Eid Al-Fitri 2020 để tránh sự lây lan dịch bệnh cho các địa phương.

Một ngày trước, các nhà thiên văn học và các nhà tôn giáo Indonesia đã quan sát vị trí mặt trăng trên lãnh thổ Indonesia, để xác định thời điểm khởi đầu một mùa trăng mới, bắt đầu tháng lễ Ramadan trước khi bước vào ngày lễ lớn Eid Al-Fitri.

Tháng Ramadan là một trong năm tín điều bắt buộc của những người theo đạo Hồi. Đây là tín điều thứ tư, có nội dung phải thực hiện những quy định trong 30 ngày của tháng Ramadan. Đó là nhịn ăn từ lúc mặt trời mọc đến lúc mặt trời lặn, nhằm đưa tín đồ tiếp cận gần hơn với Thượng đế thông qua việc tự kiểm soát, tưởng nhớ và khiêm nhường.

Thách thức của việc nhịn ăn đối với nhiều tín đồ cũng là cơ hội để khôi phục tinh thần và thể xác, loại bỏ các thói quen xấu và lấy lại sự thánh thiện. Vào ban ngày, tín đồ Hồi giáo phải tránh xa tình dục, khẩu nghiệp, khuyến khích tập trung vào suy ngẫm như cầu nguyện, đọc kinh Quran và làm nhiều việc thiện./.

 

Viết bình luận

Tin liên quan

Indonesia cấm du lịch hàng không đến đầu tháng 6

VOV.VN - Lệnh cấm du lịch hàng không tại Indonesia sẽ được áp dụng cho đến hết ngày 01/06, trong khi đó du lịch bằng đường biển sẽ bị cấm đến hết ngày 08/06.

175.000 cảnh sát Indonesia ra quân trước tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo

VOV.VN - Ngày 24/4, 175.000 cảnh sát Indonesia trong chiến dịch Kepupat 2020 sẽ ra quân để đảm bảo an ninh trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo.

Indonesia cấm hồi hương đón lễ Eid Al-Fitri năm 2020 do Covid-19

VOV.VN - Tổng thống Indonesia đã ra quyết định cấm tất cả mọi người trở về quê đón lễ Eid Al-Fitri năm 2020 do lo ngại dịch bệnh Covid-19 lây lan.

Tin cùng chuyên mục