​Indonesia triển khai kế hoạch tạo mây, làm mưa dập cháy rừng

​Indonesia triển khai kế hoạch tạo mây, làm mưa dập cháy rừng

VOV.VN -Indonesia dùng máy bay, phun hóa chất tạo mây, với hy vọng, hoạt động này có thể tạo mưa, giúp dập tắt các đám cháy rừng đang gây khói mù trong khu vực.

Quân đội Indonesia hôm nay (18/9) đã sử dụng máy bay, phun hóa chất tạo mây, với hy vọng, hoạt động này có thể tạo mưa, giúp dập tắt các đám cháy rừng đang gây khói mù trong khu vực.

Nguồn tin quân đội Indonesia cho biết, họ đã lần ra hướng gió tại các điểm cháy rừng trọng điểm và tới các khu vực bị ảnh hưởng để đẩy nhanh kế hoạch táo bạo này.

​indonesia trien khai ke hoach tao may, lam mua dap chay rung hinh 1
Ảnh minh họa/Vietnam+

Ông Jajang Setiawan – người đứng đầu hoạt động hàng không Indonesia cho biết: “Có mây khắc sẽ có mưa. Dựa trên thông tin của máy ra-đa, chúng tôi có thể tạo ra một số đám mây giúp tạo mưa. Với sự hỗ trợ của hướng gió từ phía Đông Nam, chúng tôi hy vọng có thể tạo mưa tại các điểm cháy trọng điểm".

Trước đó một ngày, Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm 17/9 cho biết, ông đã ra lệnh cho quân đội nước này điều động 5.600 quân nhân để tăng cường phối hợp cùng với 9.000 người cùng tham gia công tác dập tắt các đám cháy rừng trong bối cảnh  hơn hơn 328.000 ha rừng trên khắp cả nước đã bị lửa tàn phá. Ngoài số quân nhân được điều động tăng cường, ít nhất 52 trực thăng cũng đã được triển khai tham gia công tác chữa cháy.

Tình trạng ô nhiễm không khí do cháy rừng đã khiến hàng nghìn người mắc các bệnh về đường hô hấp ở nước này./.


Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close