Iran bác báo cáo của IAEA tìm thấy dấu vết urani tại 1 cơ sở hạt nhân

Iran bác báo cáo của IAEA tìm thấy dấu vết urani tại 1 cơ sở hạt nhân

VOV.VN - Iran bác bỏ báo cáo của IAEA cho rằng đã phát hiện thấy dấu vết của urani tại 1 cơ sở hạt nhân mà Israel cho là “kho hạt nhân bí mật” của Tehran.

Hai tháng sau khi hãng tin Reuters của Anh tiết lộ các mẫu được lấy tại địa điểm này đã cho thấy dấu vết của urani, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) hồi giữa tuần đã nói với các quốc gia thành viên trong một cuộc họp kín rằng, họ đã tìm thấy dấu vết của urani tại một địa điểm ở Iran, song không nêu chi tiết. Phản ứng trước thông tin này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi chỉ trích Israel đang tìm cách lật lại hồ sơ, đồng thời cho rằng đây là một cái bẫy và kêu gọi IAEA cảnh giác.

iran bac bao cao cua iaea tim thay dau vet urani tai 1 co so hat nhan hinh 1
Iran bác báo cáo của IAEA tìm thấy dấu vết urani tại 1 cơ sở hạt nhân. Ảnh: Reuters

Các nhà ngoại giao cho biết, IAEA xác nhận với các quốc gia thành viên rằng, những mẫu lấy hồi tháng 12 vừa qua là urani đã được xử lý, nhưng không được làm giàu.

Trước đó hồi năm ngoái, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, vốn phản đối kịch liệt thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và các cường quốc thế giới, đã kêu gọi IAEA đến thanh sát địa điểm này ngay lập tức và cho rằng, Iran đã cất giấu 15 kg vật liệu phóng xạ chưa được xác định tại “kho hạt nhân bí mật” này./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close