Iran bác cáo buộc của Mỹ đứng sau vụ tấn công tàu chở dầu ở Vịnh Oman

Iran bác cáo buộc của Mỹ đứng sau vụ tấn công tàu chở dầu ở Vịnh Oman

VOV.VN - Hôm 13/6, phái bộ của Iran tại Liên Hợp Quốc tuyên bố, Iran kiên quyết bác bỏ tuyên bố của Mỹ về các vụ tấn công nhằm vào hai tàu chở dầu tại Vịnh Oma

Theo tuyên bố của phái bộ Iran tại Liên Hợp Quốc, Iran coi các cuộc tấn công rõ ràng là "đáng ngờ” và Iran bác bỏ một cách có căn cứ cáo buộc của Mỹ về việc Iran chịu trách nhiệm cho các cuộc tấn công.Tuyên bố của phái bộ Iran nhấn mạnh, nước này "sẵn sàng đóng vai trò tích cực và mang tính xây dựng trong việc đảm bảo an ninh cho các tuyến hàng hải chiến lược".

iran bac cao buoc cua my dung sau vu tan cong tau cho dau o vinh oman hinh 1
Một trong hai chiếc tàu bị bốc cháy trên Vịnh Oman sau vụ tấn công. Ảnh: IRNA.

Với căng thẳng gia tăng giữa Iran và Mỹ, Liên minh Châu Âu kêu gọi "kiềm chế tối đa". Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cũng cảnh báo, thế giới không thể đủ khả năng đương đầu nếu đối đầu lớn xảy ra ở vùng Vịnh.

Trước đó vào hôm qua (13/6), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Mỹ nhận định Iran đứng sau các vụ tấn công, dựa trên thông tin tình báo, loại vũ khí được sử dụng, hay những vụ tấn công vào tàu hàng do Iran tiến hành gần đây. Không lực lượng ủy nhiệm nào trong khu vực có đủ nguồn lực và trình độ để tiến hành một chiến dịch như vậy".

Quan chức Mỹ nói rằng, họ không chắc chắn quả mìn được tìm thấy do Iran sản xuất. Tuy nhiên phía Mỹ vẫn kết luận rằng Iran phải chịu trách nhiệm cho các vụ tấn công này bởi các nguồn tin tình báo cho thấy điều đó. Mỹ cũng từ chối cung cấp thông tin rằng nguồn tin tình báo do bên nào cung cấp./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close