Iran cảnh báo NATO can thiệp quân sự vào Syria

Iran cảnh báo NATO can thiệp quân sự vào Syria

(VOV) - Ông Ali-Akbar Velayati: NATO sẵn sàng đưa ra một lời đe dọa đối với Syria nhằm can thiệp quân sự vào nước này.

Một quan chức cố vấn cấp cao của Iran hôm 6/10 cảnh báo, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang chuẩn bị dọn đường cho một sự can thiệp quân sự vào Syria.

Cố vấn của nhà lãnh đạo tối cao Iran đồng thời là cựu Ngoại trưởng nước này, ông Ali-Akbar Velayati cho rằng, NATO sẵn sàng đưa ra một lời đe dọa đối với Syria nhằm can thiệp quân sự vào quốc gia Trung Đông này trong bối cảnh 1 thành viên của NATO là Thổ Nhĩ Kỳ đang bị đe dọa vì đạn pháo từ nước láng giềng.

Ông nhấn mạnh, phương Tây đang tìm cách khoét sâu những xung đột biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Cựu Ngoại trưởng Iran cũng cho rằng, phương Tây đã phớt lờ một bộ phận người dân Syria ủng hộ Tổng thống B.Assad để ủng hộ các tay súng đánh thuê từ nước ngoài gây hỗn loạn tình hình tại Syria cũng như khuyến khích các nước láng giềng ủng hộ các tay súng đánh thuê này.

Về quan điểm của Iran, ông Velayati cho biết, Tehran đã, đang và sẽ ủng hộ cho sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria cũng như lợi ích của người dân và chính phủ nước này trong quá trình các cải cách vẫn tiếp diễn.

Cùng ngày, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast cho biết, nước này kêu gọi Syria và Thổ Nhĩ Kỳ kiềm chế trước những căng thẳng biên giới trong những ngày qua. Bộ Ngoại giao Iran cho rằng, mục đích của những kẻ gây ra xung đột là làm xói mòn tình hữu nghị giữa 2 nước láng giềng.

Tehran cũng nhấn mạnh sẽ nỗ lực góp phần giải quyết những vấn đề mà Syria đang phải đối mặt và bày tỏ tin tưởng rằng đối thoại vẫn là giải pháp duy nhất cho cuộc khủng hoảng tại đây./.

Theo Tân Hoa xã

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN