Iran chỉ trích đề nghị đàm phán của Mỹ là “không thực chất”

VOV.VN - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cho rằng tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc sẵn sàng đàm phán với Iran là vô nghĩa.

Trong một tuyên bố vào ngày hôm nay (8/6), người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cho rằng các lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với ngành công nghiệp hóa dầu của nước này cho thấy sự không thực chất trong các tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc mở ra các cuộc đàm phán mới với Tehran.

Tàu chở dầu Iran. Ảnh: AP.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cho rằng tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc sẵn sàng đàm phán với Iran trở nên vô nghĩa khi Bộ Tài chính Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với các công ty hóa dầu Iran. Ngày 7/6, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố các lệnh trừng phạt mới đối với nhóm hóa dầu lớn nhất và có lợi nhuận cao nhất của Iran PGPIC.

Cụ thể, Bộ Tài chính Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Công ty Công nghiệp hóa dầu Vịnh Ba Tư và 39 công ty con cùng các "đại lý bán hàng nước ngoài" với cáo buộc rằng các công ty này cung cấp tài chính cho lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Phát ngôn viên Abbas Mousavi đã lên án các lệnh trừng phạt này và coi đó là sự "vi phạm trắng trợn" luật pháp quốc tế; đồng thời kêu gọi các nước thế giới phản ứng với cách tiếp cận vốn có thể gây nguy hiểm cho chủ nghĩa đa phương toàn cầu của Mỹ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tàu quân sự của Mỹ ở vùng Vịnh nằm trong tầm bắn của tên lửa Iran

VOV.VN - Cố vấn của nhà lãnh đạo tối cao Iran tuyên bố các tàu quân sự của Mỹ ở vùng Vịnh sẽ nằm trong tầm bắn của các tên lửa Iran.

Iran chỉ trích Mỹ “giả dối” với luận điệu vừa đàm phán vừa trừng phạt

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Iran cho các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ là minh chứng cho hành động “khủng bố kinh tế” và là sự tiếp diễn thái độ thù địch với Iran.

Tổng thống Trump: “Iran là quốc gia khủng bố số 1 thế giới”

VOV.VN - Ông chủ Nhà Trắng cho biết, ông sẵn sàng đối thoại với Iran nhưng vẫn không loại trừ khả năng hành động quân sự.

Tin cùng chuyên mục