Iran chuẩn bị đưa vào sử dụng một loạt máy ly tâm tiên tiến

VOV.VN - Người đứng đầu cơ quan năng lượng hạt nhân Iran Ali Akbar Salehi cho biết, khoảng 30 máy ly tâm IR-6 sẽ được lắp đặt trong vài tuần tới.

Iran có kế hoạch bắt đầu sử dụng một loạt máy ly tâm tiên tiến để làm giàu urani. Đây là tuyên bố đưa ra hôm qua của người đứng đầu cơ quan năng lượng hạt nhân Iran, ông Ali Akbar Salehi, trong một động thái cho thấy nước này sẽ tiếp tục gia tăng áp lực với châu Âu nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ.

Tổng thống Hassan Rouhani thăm nhà máy điện hạt nhân Bushehr năm 2015. Ảnh: AP

Ông Salehi cho biết, khoảng 30 máy ly tâm IR-6 sẽ được lắp đặt trong vài tuần tới. Theo các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân năm 2015, mà Mỹ đã đơn phương rút khỏi cách đây 1 năm, Iran đã cam kết không tiến hành những hoạt động như thế này cho đến cuối năm 2023. Iran đã từng bước nới lỏng cam kết hạt nhân của mình nhằm buộc các nước châu Âu phải có hành động mạnh mẽ để bảo vệ nước Cộng hòa Hồi giáo trước các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Cũng theo người đứng đầu cơ quan năng lượng hạt nhân Iran, nước này hiện sản xuất tới 6kg urani làm giàu mỗi ngày, đồng nghĩa với việc khôi phục khả năng sản xuất của giai đoạn trước khi đạt được thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Tháng 9 vừa qua, Iran đã lắp đặt 20 máy ly tâm IR-6 có thể sản xuất urani làm giàu nhanh gấp 10 lần so với loại máy ly tâm IR-1 mà nước này đang sử dụng./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Trung Quốc rút khỏi hợp đồng dầu khí 5 tỷ USD với Iran

VOV.VN - Iran xác nhận hôm 6/10 rằng Tập đoàn Dầu Quốc gia Trung Quốc đã rút khỏi hợp đồng dầu khí trị giá 5 tỷ USD với nước này.

Australia thả nghi can gián điệp Iran

VOV.VN - Chính phủ Australia ngày 7/10 tuyên bố không tiến hành thủ tục dẫn độ một công dân Iran đang bị nước này giam giữ sang Mỹ.

Iran kiện Mỹ vì đe doạ và tấn công mạng

VOV.VN - Iran đang triển khai các hành động pháp lý chống lại Mỹ vì "những đe dọa và tấn công mạng” mà Mỹ tiến hành nhằm vào Iran.

Tin cùng chuyên mục