Iran có thể sẽ vẫn là một phần của thỏa thuận hạt nhân

VOV.VN - Iran có thể sẽ vẫn là một phần của thỏa thuận hạt nhân nếu 5 nước còn lại của thỏa thuận này tuân thủ các cam kết đã ký.

PC_Article_AfterShare_1

Phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước, Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm nay tái khẳng định nước này sẽ vẫn ở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015 nếu 5 nước còn lại của thỏa thuận này (ngoại trừ Mỹ) tuân thủ các cam kết đã ký và các lợi ích của Tehran không bị xâm hại.

Ông Rouhani chỉ trích Mỹ đã “vi phạm đạo đức” khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, khiến Trung Đông đối diện với nguy cơ bất ổn cũng như ảnh hưởng “xấu” đến thị trường dầu mỏ quốc tế.

iran co the se van la mot phan cua thoa thuan hat nhan hinh 1
Tổng thống Iran Hassan Rouhani (Ảnh minh họa: KT)

Trong khi đó, cùng ngày, trong chuyến thăm tới Trung Quốc, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cho biết, Iran sẽ thiết kế lại thỏa thuận hạt nhân Iran với 5 cường quốc là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức mà không cần tới Mỹ.

PC_Article_Middle

Dự kiến, sau Trung Quốc, Ngoại trưởng Iran sẽ tới Nga và Bỉ, để gặp đối tác các nước còn lại của thỏa thuận bàn về vấn đề này. Trong một thông cáo đưa ra trước chuyến công du, ông Zarif khẳng định, Iran đang chuẩn bị để khởi động lại việc làm giàu urani ở quy mô công nghiệp không có bất kỳ hạn chế nào, trừ khi châu Âu đưa ra sự đảm bảo vững chắc về việc duy trì quan hệ thương mại giữa hai bên bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Liên quan đến vấn đề này, Ngoại trưởng Mỹ Mai Pompeo hôm nay cho biết, việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ không ảnh hưởng tới mối quan hệ của nước này và các đồng minh châu Âu. Ông hi vọng, châu Âu có thể hợp tác với Mỹ để tìm kiếm một thỏa thuận “tốt hơn”, không chỉ giúp hạn chế chương trình hạt nhân của Iran mà còn “bảo vệ thế giới” trước sự “bành trướng ảnh hưởng” của quốc gia Trung Đông này./.

Đình Nam/VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Soi sức mạnh của súng máy hạng nhẹ Heckler&Koch MG4
VOV.VN - Súng máy Heckler&Koch MG4 hay HK MG4 là súng máy hạng nhẹ sử dụng đạn 5.56x45mm NATO do công ty Heckler & Koch của Đức chế tạo.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x