Iran giải thích lý do dẫn tới vụ bắn nhầm máy bay

Iran giải thích lý do dẫn tới vụ bắn nhầm máy bay

VOV.VN -Thiếu tướng Amirali Hajizadeh nêu rõ, chiếc máy bay bị lính phòng không Iran nhầm là tên lửa hành trình nên đã bắn hạ bởi một tên lửa tầm ngắn.

Tư lệnh Không gian của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Amirali Hajizadeh hôm 11/1 xác nhận một tên lửa tầm ngắn đã bắn nhầm vào máy bay chở khách của hãng Hàng không quốc tế Ukraine.

Trong tuyên bố được phát trên truyền hình, Thiếu tướng Amirali Hajizadeh nêu rõ, chiếc máy bay bị lính phòng không Iran nhầm là tên lửa hành trình nên đã bắn hạ bởi một tên lửa tầm ngắn.

iran giai thich ly do dan toi vu ban nham may bay hinh 1
Một phần cánh của chiếc máy bay của Ukraine bị Iran bắn rơi ở ngoại ô Tehran. Ảnh: Reuters.

Tên lửa đã phát nổ ngay bên cạnh máy bay và đó là nguyên nhân tại sao máy bay có tiếp tục bay thêm một lúc nữa và phát nổ khi rơi xuống đất. Tướng Hajizadeh tuyên bố sẵn sàng chờ đợi mọi quyết định được đưa ra đối với ông. 

"Tôi đang ở phía Tây của Iran sau khi hoàn thành cuộc không kích nhằm vào căn cứ có lính Mỹ đồn trú tại Iraq và nghe về vụ rơi máy bay Ukraine. Khi tôi xác nhận những gì đã xảy ra, tôi thực sự ước gì mình có thể chết đi để không phải chứng kiến vụ việc này. Chúng tôi- những người thuộc Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran luôn sẵn sàng chết vì người dân. Bây giờ chúng tôi lại đánh đổi cả danh tiếng của mình và bị rơi vào một tình huống rất khó khăn”- tướng Hajizadeh cho biết.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã chỉ thị điều tra đến cùng để xử lý những người phạm sai lầm. Chính quyền Iran cũng khẳng định tất cả những nhân vật liên quan gây ra thảm kịch trên đều sẽ bị đưa ra xét xử tại một tòa án quân sự và sẽ phải chịu trách nhiệm.

Hãng hàng không quốc tế Ukraine hôm 11/1 cũng khẳng định chiếc máy bay bị rơi tại Iran không nhận được bất cứ cảnh báo nào từ sân bay Tehran về các mối lo ngại an ninh có thể xảy ra trước khi cất cánh./.

Nguồn: Reuters, TTX

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close