Iran kêu gọi thế giới cứu vãn thỏa thuận hạt nhân 2015

VOV.VN - Trước đó vào ngày 8/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân đạt được giữa Iran và nhóm P5+1 vào năm 2015.

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 3/6, hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA đã công bố nội dung một bức thư của Ngoại trưởng nước này, ông Mohammad Javad Zarif gửi những người đồng cấp hồi tuần trước. Trong đó, ngoại trưởng Zarif đã kêu gọi thế giới cùng chống lại hành động của Mỹ trong bối cảnh các nhà ngoại giao cấp cao đang nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân sau khi Mỹ đã thoái lui.

iran keu goi the gioi cuu van thoa thuan hat nhan 2015 hinh 1
Ngày 15/05/2018, ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif kết thúc chuyến công du Bruxelles, sau khi đạt được với các nước châu Âu, một thỏa thuận về nguyên tắc nhằm duy trì thỏa thuận hạt nhân 2015, bất chấp quyết định rút của Mỹ. (Ảnh: REUTERS/Yves Herman)

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trong bức thư này, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã yêu cầu các bên ký kết còn lại và các đối tác thương mại khác bù đắp cho những tổn thất của Iran do sự thoái lui của Mỹ gây ra, nếu các nước này mong muốn tiếp tục duy trì thỏa thuận. Ông Zarif cho biết thỏa thuận hạt nhân năm 2015 không thuộc về các bên ký kết, vì vậy một bên có thể chối bỏ thỏa thuận dựa trên các chính sách trong nước hoặc sự khác biệt chính trị đối với một chính quyền trước đó. Ông Zarif cũng bày tỏ quan điểm rằng thỏa thuận hạt nhân là kết quả của "các cuộc đàm phán đa phương tỉ mỉ, nhạy cảm và cân bằng" vì thế nó sẽ không thể được đàm phán lại theo yêu cầu của Mỹ.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trước đó vào ngày 8/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân đạt được giữa Iran và nhóm P5+1 vào năm 2015 trong khi các nước ký kết còn lại của thỏa thuận, gồm Pháp, Đức, Anh, Nga và Trung Quốc - vẫn coi thỏa thuận là cơ hội tốt nhất để ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân và đang nỗ lực bảo vệ thỏa thuận này./.

Thế Nguyễn/VOV-Cairo
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds