Iran muốn cùng Nga thảo luận thỏa thuận hạt nhân

VOV.VN - Tổng thống Iran Hssan Rouhani cho biết, ông muốn có nhiều cuộc đàm phán với Nga để thảo luận việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm 9/6 cho biết, ông muốn có nhiều cuộc đàm phán với Nga để thảo luận việc  Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa  Iran và nhóm P5+1.

iran muon cung nga thao luan thoa thuan hat nhan hinh 1
Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: PressTV.

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh tổ chức Hợp tác Thượng Hải lần thứ 18 (SCO) tổ chức tại Thanh Đảo, Trung Quốc, ông Rouhani nói: “Liên quan đến thỏa thuận hạt nhân, tôi phải nói rằng, Nga đóng một vai trò quan trọng trong việc thực hiện các thỏa thuận này. Tôi nghĩ rằng hai nước của chúng ta cần có các cuộc đối thoại mang tính xây dựng hơn nữa về việc Mỹ bất hợp pháp rút khỏi thỏa thuận hạt nhân. Tôi nghĩ rằng, sự hợp tác giữa Nga và Iran trong việc chống khủng bố và các nhóm cực đoan khá hiệu quả và sự hợp tác của chúng ta trong khu vực đóng vai trò quan trọng”.

Thỏa thuận hạt nhân mà Iran ký với Nhóm 5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ và Đức) mang tên gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), quy định việc dỡ bỏ dần các biện pháp trừng phạt chống Iran để đổi lấy việc Iran hạn chế chương trình hạt nhân. Theo thỏa thuận này, Iran có quyền xây dựng và thử nghiệm một số máy ly tâm phục vụ các mục đích dân sự, mặc dù hạn chế về chủng loại và số lượng máy trong 10 năm đầu thực hiện thỏa thuận. Ngoài ra, Iran chỉ có thể làm giàu urani ở mức 3,67%. 

Tuy nhiên, Kế hoạch Hành động chung toàn diện có nguy cơ đổ vỡ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tháng 5 vừa qua tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận. Nhà Trắng cũng quyết định tái khởi động các biện pháp trừng phạt đã được dỡ bỏ trước đó đối với Iran.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Hiện các nước Châu Âu tham gia ký kết Kế hoạch Hành động chung toàn diện vẫn nỗ lực cứu vãn thỏa thuận này vì coi đây là cơ hội tốt nhất để ngăn chặn Iran phát triển bom nguyên tử. Tuy nhiên, các nước Châu Âu cảnh báo rằng nếu Iran không tuân thủ các điều khoản trong Kế hoạch Hành động chung toàn diện, họ cũng sẽ buộc phải rút khỏi thỏa thuận và áp đặt các trừng phạt nhằm vào Iran giống như hành động của Mỹ./

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER


Vũ Anh Tuấn/VOV1 Theo Reuters
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Đức hội quân, HLV Joachim Loew loại 3 công thần
VOV.VN - HLV Joachim Loew gây bất ngờ khi cho gọi 3 gương mặt hoàn toàn mới là Maximilian Eggestein, Niklas Stark và Lukas Klostermann.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds