Iran nghi ngờ Mỹ gây nhiễu điện tử khiến bắn nhầm máy bay Ukraine

VOV.VN-Việc Mỹ gây nhiễu điện tử gây ra sự gián đoạn trong mạng lưới radar của Iran có thể là nguyên nhân khiến Iran nhầm máy bay Ukraine là tên lửa hành trình

Ông Ali Abdollahi, Phó tổng chỉ huy Bộ chỉ huy các lực lượng vũ tranh Iran đã đưa ra nhận định này. Ông  Abdollahi cho biết, một ủy ban được thành lập để điều tra khả năng trên.

Hiện trường vụ tai nạn máy bay của Ukraine ở Iran. Ảnh: Reuters
Máy bay chở khách của Ukraine đã bị bắn vào ngày 8/1 trên không phận của Iran làm 176 người trên máy bay thiệt mạng.  Ngày 11/1, quân đội Iran đã lên tiếng nhận trách nhiệm cho thảm họa hàng không quốc tế Ukraine. Thông cáo quân đội cho biết đơn vị phòng không tại một căn cứ nhạy cảm bắn hạ chiếc Boeing 737-800 khi máy bay đổi hướng đột ngột. Lãnh đạo nhánh không quân Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) nói máy bay bị nhận diện nhầm với tên lửa hành trình Mỹ. Vụ việc xảy ra sau khi Iran nã nhiều tên lửa vào căn cứ tại Iraq có quân Mỹ đồn trú, trả đũa cho cái chết của Tư lệnh Qassem Soleimani bị Mỹ không kích giết hại./.
Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

Chuẩn bị giải mã hộp đen máy bay Ukraine bị Iran bắn rơi

VOV.VN -Từ ngày 20/1, nhóm chuyên gia quốc tế bắt đầu giải mã hộp đen chiếc máy bay Boeing 737-800 của Ukraine bị Iran bắn rơi ngày 8/1.

Châu Âu cáo buộc Iran vi phạm thỏa thuận hạt nhân

VOV.VN - Hôm qua (14/1), 3 nước EU, Anh, Pháp và Đức đã cáo buộc Iran không tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết năm 2015.

Chiến tranh ủy nhiệm Mỹ-Iran sẽ “nóng” lên ở Lebanon và Syria?

VOV.VN - Dù nguy cơ đối đầu trực tiếp Mỹ-Iran đã qua đi song liệu 2 nước này có xảy ra những cuộc chiến ủy nhiệm, đẩy Trung Đông vào vòng xoáy căng thẳng mới?

Iran tưởng niệm các nạn nhân vụ rơi máy bay, chuẩn bị kiện ông Trump

VOV.VN - Iran tưởng niệm các nạn nhân vụ rơi máy bay Ukraine ở Tehran ngày 14/1 và khẳng định sẽ kiện Tổng thống Trump ra Tòa Hình sự quốc tế.

Video mới cho thấy 2 tên lửa Iran bắn rơi máy bay Ukraine

VOV.VN - Đoạn video được cho là đã xác minh bởi New York Times, cho thấy 2 quả trên lửa Iran đã đánh trúng máy bay chở khách Ukraine trên bầu trời Tehran.

Thỏa thuận hạt nhân Iran cận kề kịch bản “đổ vỡ”

VOV.VN - Thỏa thuận hạt nhân Iran đứng trước bờ vực sụp đổ sau khi Anh, Pháp, Đức cáo buộc Iran vi phạm cam kết và kích hoạt “cơ chế giải quyết tranh chấp”.

Tin cùng chuyên mục