“Iran sẽ không bao giờ đàm phán với Mỹ ở vị thế yếu hơn”

“Iran sẽ không bao giờ đàm phán với Mỹ ở vị thế yếu hơn”

VOV.VN - Lãnh đạo Iran cho hay nước này sẽ không bao giờ đàm phán với Mỹ dưới sức ép.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm qua (16/2) tuyên bố, Iran sẽ không bao giờ đàm phán với Mỹ dưới sức ép, đồng thời nhấn mạnh vai trò của nước này trong đảm bảo an ninh ở Trung Đông.

"iran se khong bao gio dam phan voi my o vi the yeu hon" hinh 1
Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: Aawsat.

Theo Tổng thống Hassan Rouhani, nếu chính quyền Mỹ nghĩ rằng có thể sử dụng áp lực tối đa để khiến Iran ngồi vào bàn đàm phán với một ví thế yếu hơn, thì điều này sẽ là không thể. Ông nói, Iran đã nói chuyện với thế giới bằng sức mạnh và phẩm giá và sẽ tiếp tục như thế.

“Mỹ và các nước Liên minh châu Âu kêu gọi chúng tôi trở lại bàn đàm phán ngay lập tức. Tuy nhiên trước tiên họ phải quay lại thực hiện đầy đủ những điều kiện công bằng để có thể thực hiện đàm phán. Chúng tôi luôn nhất quán trong kế hoạch và lời nói của mình. Nếu Mỹ quay lại tôn trọng thỏa thuận hạt nhân và dỡ bỏ các trừng phạt thì chúng ta có thể khôi phục đàm phán theo định dạng P5+1.”

Quan hệ giữa Mỹ và Iran căng thẳng kể từ giữa năm 2018 khi Tổng thống Donald Trump quyết định rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế, từng được xem là mang tính lịch sử giúp kiềm chế chương trình hạt nhân Iran. Căng thẳng leo thang  sau vụ không kích của Mỹ tại Iraq khiến tướng quân sự hàng đầu Iran thiệt mạng hôm 3/1. Các bên sau đó đã liên tục tiến hành các vụ trả đũa tên lửa lẫn nhau.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thực hiện chính sách gây áp lực tối đa để buộc Iran phải đàm phán về một thỏa thuận rộng lớn hơn, mà theo Mỹ là vừa có thể kiềm chế được chương trình hạt nhân Iran, chấm dứt chương trình tên lửa, cũng như sự tham gia của nước này vào các cuộc chiến ủy nhiệm tại khu vực. Tuy nhiên, theo Tổng thống Hassan Rouhani, nước Cộng hòa Hồi giáo sẽ chỉ quay lại bàn đàm phán với Mỹ nếu nước này quay lại tôn trọng thỏa thuận hạt nhân quốc tế năm 2015 và giảm các biện pháp trừng phạt kinh tế./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close