Nhật Bản kêu gọi Iran quay lại thỏa thuận hạt nhân 2015

Nhật Bản kêu gọi Iran quay lại thỏa thuận hạt nhân 2015

VOV.VN - Nhật Bản kêu gọi Iran trở lại các cam kết theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015, để đảm bảo tình hình ổn định tại Trung Đông.

Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi vừa có cuộc hội đàm với người đồng cấp bên phía Iran, ông Mohammad Javad Zarif bên lề Hội nghị an ninh ở thành phố Munich, Đức. Ông Motegi cũng kêu gọi Iran đóng "vai trò xây dựng" trong việc duy trì hòa bình ở Trung Đông.

Về phía Nhật Bản, ông Motegi cho biết nước này sẽ tiếp tục nỗ lực ngoại giao để giảm bớt căng thẳng trong khu vực, và đã tìm cách đóng vai trò trung gian hòa giải giữa Iran và Mỹ.

nhat ban keu goi iran quay lai thoa thuan hat nhan 2015 hinh 1
Ngoại trưởng Nhật Bản - Motegi. (Ảnh: AP)

Ngoại trưởng Zarif cho biết Iran không tìm cách leo thang thêm căng thẳng và đánh giá cao đối với các nỗ lực ngoại giao của Nhật Bản.

Ông Motegi nhấn mạnh Iran cần tôn trọng thỏa thuận mang tính bước ngoặt được ký kết năm 2015, đặt ra giới hạn cho chương trình hạt nhân của nước này để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế.

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ tăng cao sau vụ Mỹ sử dụng máy bay không người lái giết chết thiếu tướng Soleimani hồi tháng 1. Để đáp trả, Iran đã phóng một loạt tên lửa vào một căn cứ của Mỹ tại Iraq.

Nhật Bản có quyền lợi trong việc duy trì sự ổn định ở Trung Đông vì nước này phụ thuộc vào khu vực này trong khoảng 90% lượng dầu nhập khẩu. Với mục đích trở thành trung gian hòa giải giữa 2 nước, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đã tới thăm Iran, lực lượng phòng vệ nước này cũng đã triển khai máy bay tuần tra và tàu khu trục tới Trung Đông để đảm bảo an ninh hàng hải. Tuy nhiên, Nhật Bản không tham gia vào liên minh Mỹ đứng đầu cũng đang hoạt động tại khu vực xung quanh vịnh Ba Tư./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close