Iran sẽ kiểm soát eo biển Hormuz

Iran sẽ kiểm soát eo biển Hormuz

(VOV) -Iran sẽ áp dụng các biện pháp kiểm soát eo biển Hormuz và sẽ không để bất kỳ lực lượng bên ngoài nào kiểm soát khu vực này.

Phó Chủ tịch Uỷ ban phụ trách các vấn đề ngoại giao và an ninh quốc gia Iran Esmail Kosari cho biết, nước này sẽ không ngần ngại áp dụng các biện pháp kiểm soát eo biển Hormuz nếu các lực lượng bên ngoài cố tình gây bất ổn trong khu vực.

iran se kiem soat eo bien hormuz hinh 1
Eo biển Hormuz nhìn từ Trạm Không gian Quốc tế (Ảnh: ISS)

 Lực lượng Hải quân Iran ngày 28/12 đã bắt đầu cuộc tập trận 6 ngày ở vùng biển phía Nam nước này. Cuộc tập trận này mang tên Bảo vệ 91 diễn ra tại eo biển Hormuz, vùng biển Oman và phía Bắc Ấn Độ Dương, nhằm thử nghiệm hệ thống tên lửa và phòng vệ, tàu ngầm và tàu chiến.

Theo ông Esmail Kosari, cuộc tập trận hải quân là nhằm đẩy mạnh sự sẵn sàng chiến đấu để đối mặt với các mối đe doạ của kẻ thù. Ông nói: “Nếu các lực lượng bên ngoài nỗ lực gây bất ổn ở eo biển Hormuz, họ phải biết rằng, Iran sẽ phản ứng lại. Điều này sẽ đe doạ sự an toàn của họ. Dầu mỏ sẽ không được vận chuyển qua eo biển Hormuz dù là bằng tàu chở dầu hay tàu chở hàng hoá. Trách nhiệm của Iran là đảm bảo an toàn của khu vực. Iran sẽ áp dụng các biện pháp kiểm soát eo biển Hormuz và sẽ không để bất kỳ lực lượng bên ngoài nào kiểm soát khu vực này nếu họ đang cố phá hoại sự ổn định ở đây”.

Các nhà phân tích cho rằng, cuộc tập trận ở eo biển Hormuz, một trong những tuyến vận chuyển dầu mỏ quan trọng nhất thế giới có thể được coi như lời cảnh báo rằng Iran có thể phong toả eo biển này nếu các nước phương Tây tiến hành các cuộc tấn công quân sự./.

Theo Reuters

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN