Iran tiếp tục ra điều kiện đối với thỏa thuận hạt nhân

VOV.VN - Iran quyết định hạn chế việc thực thi cam kết của mình, nếu các bên còn lại không đưa ra những biện pháp thiết thực để bảo vệ thỏa thuận hạt nhân.

Ngày 12/11, phái viên Iran tại Liên Hợp Quốc Ali Nasimfar cảnh báo, cứ 60 ngày một lần, Iran sẽ tiến hành giảm những cam kết trong thỏa thuận hạt nhân, trừ khi các bên còn lại đưa ra những biện pháp thiết thực để bảo vệ thỏa thuận.

Phái viên Iran tại Liên Hợp Quốc Ali Nasimfar. Ảnh: IISD

Phát biểu trong phiên họp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc phối hợp với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), ông Ali Nasimfar cho biết, một mình Iran không thể, sẽ không và không sẵn sàng chịu tất cả gánh nặng để giữ Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA). Do đó, nhằm mang lại sự cân bằng cho thỏa thuận hạt nhân này, Iran đã quyết định hạn chế việc thực thi cam kết của mình trong việc hoàn toàn tuân thủ một số điều khoản trong thỏa thuận.

Đây là những biện pháp tối thiểu mà Iran có thể thông qua, sau một năm Mỹ rút khỏi thỏa thuận. Nếu các biện pháp nghiêm túc và thiết thực không được các bên đưa ra, Iran sẽ buộc thực hiện quyền của mình trong các  thỏa thuận để giới hạn việc thực thi cam kết của mình.

Nhà ngoại giao Iran cũng lưu ý rằng, mọi biện pháp được Iran đưa ra hoàn toàn có thể hủy bỏ để tạo cơ hội cho những bên còn lại đưa ra những bước đi thiết thực, nghiêm túc để duy trì thỏa thuận hoặc cùng với Mỹ chịu hoàn toàn trách nhiệm cho bất kỳ hậu quả nào có thể xảy ra./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Đức dọa kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp vấn đề hạt nhân Iran

VOV.VN - Anh, Pháp và Đức sẵn sàng phản ứng trước những vi phạm của Iran đối với thỏa thuận hạt nhân năm 2015. 

Iran cảnh báo rút khỏi Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân

VOV.VN - Đại sứ Iran tại Anh Hamid Baeidinejad mới đây cảnh báo, Iran có thể sẽ rút khỏi Hiệp ước  Không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Số phận Thỏa thuận hạt nhân Iran “mong manh” hơn bao giờ hết

VOV.VN - Tehran cảnh báo thỏa thuận hạt nhân Iran có thể sụp đổ trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 nếu các bên không đạt được giải pháp nào thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục