Trung Quốc: Mỹ là nguyên nhân sâu xa của khủng hoảng hạt nhân Iran hiện nay ​

Trung Quốc: Mỹ là nguyên nhân sâu xa của khủng hoảng hạt nhân Iran

VOV.VN - Người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên hợp tác trên lĩnh vực chính trị và ngoại giao để giải quyết vấn đề hạt nhân Iran.

Trong cuộc họp báo ngày 12/11 tại thủ đô Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, việc Mỹ rút khỏi Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) và tạo áp lực tối đa lên Iran là nguyên nhân sâu xa gây nên tình trạng “khủng hoảng hạt nhân Iran” như hiện nay.

trung quoc: my la nguyen nhan sau xa cua khung hoang hat nhan iran hien nay  ​ hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên của Trung Quốc được đưa ra sau khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) công bố báo cáo hàng quý về sự phát triển mới nhất trong các hoạt động hạt nhân của Iran và tuyên bố chung của Anh, Pháp, Đức và Liên minh Châu Âu bày tỏ mối quan ngại khi Iran nối lại việc làm giàu urani tại các cơ sở Fordow. 

Người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng kêu gọi tất cả các bên hợp tác trên cả lĩnh vực chính trị và ngoại giao để giải quyết vấn đề này.

“Phía Mỹ nên từ bỏ các cách tiếp cận sai lầm và dành chỗ cho các nỗ lực ngoại giao để tạo điều kiện giải quyết tình hình. Trong khi đó, tất cả các bên tham gia Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), bao gồm châu Âu và Iran nên kiềm chế và cam kết thực hiện thỏa thuận đầy đủ, hiệu quả. Trung Quốc sẽ hỗ trợ để Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) hoàn thành nhiệm vụ một cách khách quan và công bằng, đồng thời tiếp tục hợp tác với tất cả các bên về cả chính trị và ngoại giao để giải quyết vấn đề hạt nhân Iran”, ông Cảnh Sảng nói./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close