Iran tố Mỹ “chặn đứng” nguồn sống của người dân nước này

VOV.VN  -Ngoại trưởng Iran Zarif cho rằng các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ là nhằm chặn đứng nguồn sống của người dân nước này.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif hôm nay (21/9) đã kịch liệt chỉ trích các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Ngân hàng Trung ương Iran, xem đây là một âm mưu nhằm không cho người dân Iran được quyền tiếp cận thực phẩm và dược phẩm.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif . Ảnh: Reuters

Trong một tuyên bố trước báo giới, ông Zarif nhấn mạnh, động thái này được xem là sự thất vọng của Mỹ. Khi Mỹ liên tục trừng phạt một thể chế nhà nước, điều này chỉ chứng tỏ một điều, họ đang muốn gây áp lực tối đa với quốc gia này song hành động của họ đã thất bại. Biện pháp trừng phạt lần này của Mỹ là một nỗ lực đầy nguy hiểm và không thể chấp nhận được nhằm ngăn cản người dân Iran tiếp cận với những gì thiết yếu nhất.

Trước đó, hôm qua (20/9), Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Ngân hàng Trung ương Iran. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ không nêu chi tiết các biện pháp trừng phạt này. Đây là động thái mới nhất của Mỹ, được đưa ra gần 1 tuần sau các vụ tấn công nhằm vào cơ sở sản xuất dầu ở Saudi Arabia mà giới chức Mỹ cáo buộc Iran là thủ phạm, dù Iran đã kịch liệt bác bỏ.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang trong hơn 1 năm qua, bắt đầu từ thời điểm Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 vào tháng 5/2018 và sau đó dần tái khôi phục các biện pháp trừng phạt đặc biệt nhằm vào mạng lưới tài chính và ngành kinh tế chủ lực của Iran là xuất khẩu dầu mỏ, với mục đích gây sức ép, buộc Iran quay trở lại bàn đàm phán./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Saudi Arabia cho rằng Iran đứng đằng sau vụ tấn công cơ sở dầu khí

VOV.VN -Bộ Quốc phòng Saudi Arabia công bố kết quả điều tra khẳng định, Iran đứng đằng sau vụ tấn công hồi cuối tuần trước vào các cơ sở hạ tầng dầu mỏ nước này.

Nền kinh tế Australia sẽ tê liệt nếu Mỹ tấn công Iran

VOV.VN - Hãng tin ABC ngày 20/9 cho biết, hiện Australia chỉ có đủ xăng dầu cung cấp cho toàn bộ nền kinh tế sử dụng trong vòng 3 tuần.

Mỹ gia tăng trừng phạt Iran sau vụ tấn công cơ sở dầu mỏ Saudi Arabia

VOV.VN - Các biện pháp trừng phạt mới sẽ được áp dụng đối với Ngân hàng trung ương Iran, Quỹ phát triển quốc gia của Iran và một công ty của Iran.

Tổng thống Trump cân nhắc nhiều lựa chọn với Iran

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/9 nói rằng có rất nhiều lựa chọn "kiểu chiến tranh" với Iran và các lựa chọn này ở các mức độ khác nhau.

Lý do thực sự khiến Tổng thống Trump sẽ không tấn công quân sự Iran

VOV.VN - Vùng Vịnh nóng lên sau vụ tấn công ở Saudi Arabia với cáo buộc Iran là thủ phạm, song điều đó không có nghĩa là Mỹ đã sẵn sàng chiến tranh với Iran.

Vụ tàu chở dầu Iran được thả - Chiến thắng lớn của Ngoại giao Iran?

VOV.VN - Đêm 18/8 (giờ địa phương), siêu tàu chở dầu của Iran Grace 1 rời Gibraltar để đến 1 đích “chưa rõ ràng” ở Địa Trung Hải, sau 45 ngày bị Anh bắt giữ.

Tin cùng chuyên mục